รู้จัก 5 สำเนียงภาษาอังกฤษผ่านซีรีส์ดัง!

รู้จัก 5 สำเนียงภาษาอังกฤษผ่านซีรีส์ดัง!

เนื่องจากภาษาอังกฤษคือหนึ่งในภาษาหลักของโลก มีผู้ใช้จำนวนนับพันล้านคน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ สำเนียงภาษาอังกฤษ จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค ดังนั้น ในชีวิตประจำวันที่อาจต้องสื่อสารกับคนหลากหลายเชื้อชาติ ยิ่งเรามีความคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษสำเนียงต่าง ๆ มากเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นข้อดีเท่านั้น บทความนี้จึงจะมาเป็นตัวช่วย อธิบาย 5 สำเนียงอังกฤษยอดนิยมที่สุดในโลก พร้อมแนะนำซีรีส์ หรือรายการให้ทุกคนไปฝึกฝนทำความคุ้นเคยได้ด้วยตนเอง ติดตามได้เลย

รู้จัก 5 สำเนียงภาษาอังกฤษผ่านซีรีส์ดัง!

สำเนียงอเมริกัน

ขอเริ่มต้นกับสำเนียงภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมแพร่หลายและมีผู้ใช้งานเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง “สำเนียงอเมริกัน” โดยมีต้นกำเนิดมาจากภาษาอังกฤษที่ใช้โดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอังกฤษในอเมริกาเหนือในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18  ที่มีการได้รับอิทธิพลจากภาษาอื่น ๆ ที่ใช้ในอเมริกาเหนือ เช่น ภาษาฝรั่งเศส ภาษาดัตช์ เข้าไปด้วย จนกลายเป็นสำเนียงอังกฤษที่เราคุ้นหูกันในปัจจุบัน

สำหรับใครที่อยากฝึกภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันด้วยตัวเอง ขอแนะนำซีรีส์เรื่อง “ Friends” โดยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อน 6 คนที่อาศัยอยู่ในเมืองนิวยอร์ก บทสนทนาในซีรีส์จึงมีความเป็นธรรมชาติ เข้าใจง่าย และเต็มไปด้วยมุกตลก ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการฝึกฝนภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันได้เป็นอย่างดี

สำเนียงบริติช

คงไม่กล่าวถึงไม่ได้สำหรับภาษาอังกฤษ “สำเนียงบริติช” ที่นอกจากจะถือเป็นสำเนียงอังกฤษต้นตำรับแล้ว ยังมีความโดดเด่นด้านความไพเราะ สุภาพ ฟังดูเป็นทางการ สมกับที่ประเทศอังกฤษได้ชื่อว่าเป็น “เมืองผู้ดี”ถ้าเปรียบเทียบสําเนียงบริติชกับสำเนียงอเมริกัน สำเนียงหลังจะดูมีความสบาย ๆ มากกว่า และมักจะพูดเร็วกว่า แต่ก็จะดูสละสลวยน้อยกว่าเช่นเดียวกัน

ถ้าอยากฝึกสำเนียงบริติชให้ได้แบบเจ้าของภาษา แนะนำ “Downton Abbey” ซีรีส์ยอดนิยมที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของครอบครัว Crawley ขุนนางอังกฤษ และเหล่าคนรับใช้ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ดังนั้นตลอดเรื่องราวจึงเต็มไปด้วยตัวละครที่พูดภาษาอังกฤษสำเนียงบริติชที่ชัดเจน

สำเนียงออสเตรเลีย

สำเนียงอังกฤษจากประเทศออสเตรเลียถือเป็นอีกหนึ่งสำเนียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเปี่ยมเสน่ห์ไม่แพ้ใคร โดยจุดสังเกตที่ได้ยินปุ๊บต้องรู้ปั๊บว่าเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงออสเตรเลียก็คือ การออกเสียง -ing ที่ท้ายคำด้วย -en รวมถึงการออกเสียงสระที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการควบกล้ำ ที่ตัว R ท้ายคำจะไม่ถูกออกเสียง

อยากคุ้นเคยกับสำเนียงออสเตรเลีย แนะนำให้ดู “Offspring” ซีรีส์ตลก-ดราม่า เล่าเรื่องราวชีวิตของ Nina Proudman สูติแพทย์หญิงวัย 30 ปี โดยซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยบทสนทนาที่สมจริง ตัวละครพูดภาษาอังกฤษสำเนียงออสเตรเลียอย่างชัดเจน

สำเนียงแคนาดา

สำเนียงแคนาดาได้รับอิทธิพลมาจากทั้งสำเนียงภาษาอังกฤษแบบบริติชและอเมริกัน ผสมผสานจนเกิดเป็นสำเนียงที่ฟังดูนุ่มนวล น่าฟัง และเป็นมิตร โดยข้อแตกต่างที่สำคัญคือวิธีที่ชาวแคนาดาพูดสระควบกล้ำ สูงกว่าสำเนียงอื่น ๆ เช่นคำว่า “out” และ “about” ที่จะฟังดูอู้อี้ คนจากประเทศอื่น ๆ จะรู้สึกไม่คุ้นชิน

ขอแนะนำให้รู้จัก Kim’s Convenience ซีรีส์ตลกแคนาดาที่โด่งดังไปทั่วโลก บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวคิม ครอบครัวผู้อพยพชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่ในแคนาดา ดังนั้นตลอดทั้งเรื่องผู้ชมจึงจะได้ฟังสำเนียงแคนาดาขนานแท้ พร้อมเสพมุกตลกยอดฮิตของคนในประเทศนี้

รู้จัก 5 สำเนียงภาษาอังกฤษผ่านซีรีส์ดัง!

สำเนียงอินเดีย

ด้วยจำนวนประชากรที่พูดภาษาอังกฤษมากเป็นอันดับสองของโลก สำเนียงอินเดียจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสื่อสารระหว่างประเทศ ดังนั้น ยิ่งคุ้นเคยกับสำเนียงนี้เท่าไร ก็ยิ่งได้เปรียบในการทำงานมากเท่านั้น เอกลักษณ์ของสำเนียงอินเดียมีการออกเสียงที่แตกต่างจากสำเนียงอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ตัวอักษร “r” มักออกเสียงเป็น “d” ตัวอักษร “t” มักออกเสียงเป็น “d” และตัวอักษร “l” มักออกเสียงเป็น “w” อีกทั้ง สำเนียงอินเดียยังมีการใช้คำศัพท์ที่แตกต่างไม่เหมือนที่อื่น ตัวอย่างเช่น คำว่า “cheers” มักใช้แทนคำว่า “thank you” และคำว่า “innit” มักใช้แทนคำว่า “isn’t it”

ถ้าอยากคุ้นกับสำเนียงภาษาอังกฤษฉบับคนอินเดีย แนะนำให้ดู Delhi Crime เป็นซีรีส์อินเดียที่ได้รับรางวัล Emmy Award บอกเล่าเรื่องราวของทีมตำรวจหญิงที่สืบสวนคดีฆาตกรรม 

นอกจากการฝึกด้วยตัวเองแล้ว หากใครอยากเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในการทำงานให้คล่องแคล่ว แนะนำ English for Business คอร์สเรียนภาษาอังกฤษวัยทํางาน สำหรับการเจรจาธุรกิจ จาก AUA Language Center ที่จะช่วยให้ผู้เรียนพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ และนำไปใช้ได้กับทุกสถานการณ์จริงในที่ทำงาน โดยสามารถเลือกเรียนได้ทั้งออนไซต์และออนไลน์ สอนสดทุกคลาสโดยอาจารย์ชาวต่างชาติเจ้าของภาษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ LINE OA: @aualc

 

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Your Quick Guide To (Almost) Every English Accent. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.babbel.com/en/magazine/every-english-accent
  2. Varieties of English Accents. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 จาก http://eresource.car.chula.ac.th/chula-ejournals/openpdf/openpdf.php?id=12491