บทความ

Terms on Hotel

Terms on Hotel

Terms on Hotel – เคยกันไหมคะ ที่เวลาไปพักโรงแรม แล้วพนักงานมาพูดถึงบริการ ลักษณะห้อง หรือตำแหน่งพนักงานด้วยคำที่ฟังแปร่งหูไม่คุ้นความหมาย หรือมีความหมายที่ไม่ตรงกับรูปคำ ตัวอย่างเช่น room service กลับไม่ได้หมายถึงการเข้ามาจัดความเรียบร้องของห้องพักแต ...
อ่านต่อ
Words with Silent H

Words with Silent H

Words with Silent H – เนื่องจากภาษาอังกฤษรับเอาคำจากหลากหลายภาษามาใช้ และต่างก็มีวิธีการออกเสียงตามตัวสะกดแตกต่างกันไป ไม่ตรงรูปกับที่เห็นกันก็มี หลายตัวอักษรปรากฎรูปสะกดให้เห็นแต่เว้นออกเสียงไป ตัวอักษรเจ้าปัญหาตัวหนึ่งก็คือ ‘h’ ที่มีทั้งที่อ่านออกเ ...
อ่านต่อ
Terms on Smells

Terms on Smells

Terms on Smells –  เรื่องกลิ่นเป็นเรื่องที่คนไทยให้ความสำคัญทีเดียว ละครโทรทัศน์ที่อยู่ในกระแสก็มีชื่อเรื่องขึ้นต้นด้วยคำนี้ แต่น่าแปลกว่าภาษาไทยแทบจะไม่มีคำนามว่าด้วยกลิ่นสักเท่าไหร่ ทั้งที่มีคำคุณศัพท์ที่ว่าด้วยกลิ่นอยู่มากมาย แต่ในภาษาอังกฤษ นอกจา ...
อ่านต่อ
Beside – Besides – B-Side

Beside – Besides – B-Side

Beside – Besides – B-Side : สามคำนี้เวลาได้ยินดูจะเสียงคล้ายๆกัน หากไม่ตั้งใจฟังให้ดี อาจจะจับความผิดไปได้ ความหมายก็แตกต่างกันอย่างแทบจะสิ้นเชิงด้วยBeside เป็นคำบุพบท ที่พบบ่อยคำหนึ่ง แปลว่า อยู่ด้านข้าง หรืออยู่ติดกันใกล้ๆ กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คล้ายก ...
อ่านต่อ
Eating and drinking is not allowed

Eating and drinking is not allowed

Eating and drinking is not allowed – สำนวนนี้ชาวกรุงเทพคงได้ยินกันบ่อยเวลาเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะระบบหนึ่ง ที่มีการประกาศเตือนว่าไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มระหว่างอยู่ในขบวนโดยสารหรือสถานี อาจจะงงกันบ้างว่าทำไมถึงใช้คำกริยา ‘is’ ...
อ่านต่อ
Theirs

Theirs

Theirs – เป็นรูปสรรพนามบุรุษที่สามรูปพหูพจน์ที่แสดงความเป็นเจ้าของ (plural possessive pronoun) โดยใช้แทนคำนาม และเป็นคำที่มักจะใช้ผิดบ่อยๆสำหรับผู้เริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษกันคำหนึ่ง เพราะมีโอกาสในการใช้ไม่บ่อยนัก แปลอย่างง่ายๆ ได้ว่า สิ่งที่พวกเขาเป็นเจ ...
อ่านต่อ
Mother Earth

Mother Earth

Mother Earth (หรือเรียกอีกอย่างว่า Mother Nature) – เป็นคำบุคลาธิษฐานคำหนึ่ง (ที่เปรียบสิ่งต่าง ๆ กับคุณสมบัติของคน) โดยเทียบว่าโลกหรือธรรมชาติประหนึ่งเป็นเทพเจ้าสตรีที่เป็นแม่ ในบางลัทธิเชื่อว่าเป็นปฐมเทพองค์หนึ่ง เป็นเทพีก่อกำเกิดสิ่งมีชีวิตทั้งปวง ...
อ่านต่อ
Words on What We Hear

Words on What We Hear

Words on What We Hear – เคยไหมคะ ทั้งที่ใช้กันอยู่บ่อยๆ แต่ก็มีคำศัพท์พื้นฐานหลายคำที่เข้าใจผิด อย่าง voice – speech, song-music และ sound-noise สามคู่คำนี้เป็นกลุ่มตัวอย่างหนึ่งที่อาจใช้สลับกัน ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเสียงที่คนเราได้ยินและที่เปล่งออกมา ...
อ่านต่อ
(In) the Middle of Nowhere

(In) the Middle of Nowhere

(In) the Middle of Nowhere - ช่วงกลางปีแบบนี้ คำหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการอยู่ตรงกลาง กึ่งกลาง หรือท่ามกลาง คือคำว่า middle ซึ่งคงทราบกันดีว่าสำนวน in the middle of หมายถึงการเข้าอยู่ตรงกลาง หรือท่ามกลาง สถานที่ ช่วงเวลา เหตุการณ์ หรือสิ่งที่เป็นนามธรร ...
อ่านต่อ
Like, Alike & The Likes

Like, Alike & The Likes

Like, Alike & The Likes – นอกจากรูปกริยาที่หมายถึง ชอบใครหรือบางสิ่งบางอย่าง หรือพึงประสงค์ที่จะเลือกทำอะไร หรือให้เกิดอะไรบางอย่างเป็นพิเศษแล้ว คำ ‘like’ ยังสามารถเป็นคำบุพบทที่ตามหลัง verb to be, กลุ่ม linking verb บางตัว (อย่าง look ในรูป look ...
อ่านต่อ