บทความ

Ring in the new year

Ring in the new year

Ring in the new year – ช่วงปีใหม่ บรรดาห้างร้านต่างออกข้อความประชาสัมพันธ์เพื่อชักจูงให้คนเข้ามา ...
อ่านต่อ
Christmas comes but once a year

Christmas comes but once a year

Christmas comes but once a year – ขอนำเสนอสำนวนสุภาษิตนี้รับช่วงเทศกาลแห่งความสุขและการแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กัน ในช่วงวันสำคัญทางศาสนาของชาวคริสต์ที่จะถึงนี้ ...
อ่านต่อ
Bimonthly

Bimonthly

Bimonthly - ทราบกันดีว่ารูปที่เห็นเป็นกิจกรรมยอดนิยมในไทยมีเดือนละสองครั้ง กล่าวเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Thai lottery draw is operated bimonthly. แต่ทราบหรือไม่ว่า ...
อ่านต่อ
Remains

Remains

Remains – ในรอบปีที่ผ่านมา มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์มีชื่อเสียงที่ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้อย่างน้อยสองแห่ง คืออาสนวิหารน็อทร์-ดาม ที่นครปารีส ฝรั่งเศส และ ปราสาทชูริ ที่เป็นส่วนหนึ่งของอดีตพระราชวังของอาณาจักรริวกิว ...
อ่านต่อ
Diary & Dairy

Diary & Dairy

Diary & Dairy – คำสองคำที่หน้าตาคล้ายกันมาก แค่สลับสระสองตัวที่ปรากฏก็ทำเอาผิดความหมายไปเลยทีเดียว หลักในการจำสำหรับคนไทยที่มักจะคุ้นกับคำแรกมากกว่า ก็คือ diary หมายถึงสมุดเล่มเล็กๆ ที่ใช้ไว้จดบันทึกโน้ตขนาดสั้น และทำหน้าที่เป็นคำนามแต่เพียงอย่าง ...
อ่านต่อ
-Ista

-Ista

-Ista – เป็นคำ suffix (ปัจจัย) ที่เติมท้ายคำนามอีกคำที่ผ่านตากันบ้างแม้ไม่บ่อยนัก สื่อถึงกลุ่มคนที่เชื่อในอุดมการณ์ สนใจ หรือเชี่ยวชาญในคุณสมบัติตามความหมายของคำนามที่อยู่ข้างหน้า ที่พบบ่อยสุดยุคนี้คงไม่พ้น barista ที่คนอิตาเลียนใช้เรียก barman ถูกนำ ...
อ่านต่อ
Expressions on “Moon”

Expressions on “Moon”

Expressions on “Moon” – รับเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วยสำนวนน่ารู้ที่มีคำว่า ‘moon’ กันเถอะค่ะ สักสามสำนวนที่น่าจะหาโอกาสฝึกใช้กันได้ไม่ยาก แถมยังมีความหมายน่าสนใจอีกด้วย ได้แก่ ‘to be over the moon’, ‘to moon around’ และ ‘to bark at the moon’ ที่จริงยังม ...
อ่านต่อ
Once Is More Than Enough

Once Is More Than Enough

Once Is More Than Enough – “ครั้งเดียวก็เกินพอ” เป็นวลีที่ใช้กันบ่อยๆ เวลาต้องการบอกว่าไม่อยากมีประสบการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำอีกเป็นครั้งที่สองแล้ว ทำนองว่า เข็ดแล้ว ไม่อยากลองอีกแล้ว ทั้งนี้ยังสามารถปรับใช้ในรูปประโยคแบบอื่นๆ ได้อีก Once is more th ...
อ่านต่อ
Wonder & Wander

Wonder & Wander

Wonder & Wander – AUA Vocab Bite ชิ้นนี้ขอเสนออีกคำที่สะกดผิดไปนิดเดียวก็ต่างความหมาย แถมยังออกเสียงคล้ายกันด้วย wonder เป็นได้ทั้งคำนามและคำกริยา หมายถึงความพิศวงสงสัย สิ่งที่น่าชวนทึ่ง หรืออาการประหลาดใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มักตามด้วยบุพบท at หรื ...
อ่านต่อ
Loading...