บทความ

Expressions on “Moon”

Expressions on “Moon”

Expressions on “Moon” – รับเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วยสำนวนน่ารู้ที่มีคำว่า ‘moon’ กันเถอะค่ะ สักสามสำนวนที่น่าจะหาโอกาสฝึกใช้กันได้ไม่ยาก แถมยังมีความหมายน่าสนใจอีกด้วย ได้แก่ ‘to be over the moon’, ‘to moon around’ และ ‘to bark at the moon’ ที่จริงยังม ...
อ่านต่อ
Once Is More Than Enough

Once Is More Than Enough

Once Is More Than Enough – “ครั้งเดียวก็เกินพอ” เป็นวลีที่ใช้กันบ่อยๆ เวลาต้องการบอกว่าไม่อยากมีประสบการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำอีกเป็นครั้งที่สองแล้ว ทำนองว่า เข็ดแล้ว ไม่อยากลองอีกแล้ว ทั้งนี้ยังสามารถปรับใช้ในรูปประโยคแบบอื่นๆ ได้อีก Once is more th ...
อ่านต่อ
Wonder & Wander

Wonder & Wander

Wonder & Wander – AUA Vocab Bite ชิ้นนี้ขอเสนออีกคำที่สะกดผิดไปนิดเดียวก็ต่างความหมาย แถมยังออกเสียงคล้ายกันด้วย wonder เป็นได้ทั้งคำนามและคำกริยา หมายถึงความพิศวงสงสัย สิ่งที่น่าชวนทึ่ง หรืออาการประหลาดใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง มักตามด้วยบุพบท at หรื ...
อ่านต่อ
Dinner & Diner

Dinner & Diner

Dinner & Diner: หลายคำแค่สะกดต่างไปตัวอักษรเดียว ความหมายก็ต่างกัน เช่น คำนาม 2 คำ ที่คอลัมน์ Vocab Bite เลือกมาเสนอวันนี้ dinner มักหมายถึง อาหารมื้อเย็น มื้อใหญ่สุดของวัน ตัวอย่างเช่น What shall we have for dinner tonight? (เราจะทานอาหารมื้อเย็ ...
อ่านต่อ
Terms on Hotel

Terms on Hotel

Terms on Hotel – เคยกันไหมคะ ที่เวลาไปพักโรงแรม แล้วพนักงานมาพูดถึงบริการ ลักษณะห้อง หรือตำแหน่งพนักงานด้วยคำที่ฟังแปร่งหูไม่คุ้นความหมาย หรือมีความหมายที่ไม่ตรงกับรูปคำ ตัวอย่างเช่น room service กลับไม่ได้หมายถึงการเข้ามาจัดความเรียบร้องของห้องพักแต ...
อ่านต่อ
Words with Silent H

Words with Silent H

Words with Silent H – เนื่องจากภาษาอังกฤษรับเอาคำจากหลากหลายภาษามาใช้ และต่างก็มีวิธีการออกเสียงตามตัวสะกดแตกต่างกันไป ไม่ตรงรูปกับที่เห็นกันก็มี หลายตัวอักษรปรากฎรูปสะกดให้เห็นแต่เว้นออกเสียงไป ตัวอักษรเจ้าปัญหาตัวหนึ่งก็คือ ‘h’ ที่มีทั้งที่อ่านออกเ ...
อ่านต่อ
Terms on Smells

Terms on Smells

Terms on Smells –  เรื่องกลิ่นเป็นเรื่องที่คนไทยให้ความสำคัญทีเดียว ละครโทรทัศน์ที่อยู่ในกระแสก็มีชื่อเรื่องขึ้นต้นด้วยคำนี้ แต่น่าแปลกว่าภาษาไทยแทบจะไม่มีคำนามว่าด้วยกลิ่นสักเท่าไหร่ ทั้งที่มีคำคุณศัพท์ที่ว่าด้วยกลิ่นอยู่มากมาย แต่ในภาษาอังกฤษ นอกจา ...
อ่านต่อ
Beside – Besides – B-Side

Beside – Besides – B-Side

Beside – Besides – B-Side : สามคำนี้เวลาได้ยินดูจะเสียงคล้ายๆกัน หากไม่ตั้งใจฟังให้ดี อาจจะจับความผิดไปได้ ความหมายก็แตกต่างกันอย่างแทบจะสิ้นเชิงด้วยBeside เป็นคำบุพบท ที่พบบ่อยคำหนึ่ง แปลว่า อยู่ด้านข้าง หรืออยู่ติดกันใกล้ๆ กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คล้ายก ...
อ่านต่อ
Eating and drinking is not allowed

Eating and drinking is not allowed

Eating and drinking is not allowed – สำนวนนี้ชาวกรุงเทพคงได้ยินกันบ่อยเวลาเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะระบบหนึ่ง ที่มีการประกาศเตือนว่าไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มระหว่างอยู่ในขบวนโดยสารหรือสถานี อาจจะงงกันบ้างว่าทำไมถึงใช้คำกริยา ‘is’ ...
อ่านต่อ
Theirs

Theirs

Theirs – เป็นรูปสรรพนามบุรุษที่สามรูปพหูพจน์ที่แสดงความเป็นเจ้าของ (plural possessive pronoun) โดยใช้แทนคำนาม และเป็นคำที่มักจะใช้ผิดบ่อยๆสำหรับผู้เริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษกันคำหนึ่ง เพราะมีโอกาสในการใช้ไม่บ่อยนัก แปลอย่างง่ายๆ ได้ว่า สิ่งที่พวกเขาเป็นเจ ...
อ่านต่อ