5 เช็กลิสต์ต้องเตรียมไว้! ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศฉบับออนไลน์

5 เช็กลิสต์ต้องเตรียมไว้! ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศฉบับออนไลน์

5 เช็กลิสต์ต้องเตรียมไว้! ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศฉบับออนไลน์

เชื่อว่าหลายท่านมีความฝันที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ โดยอาจจะพยายามอย่างหนัก ไม่ว่าจะต้องเรียนหนังสือให้ได้เกรดดีๆ เรียนพิเศษภาษาอังกฤษเพิ่มเติม และศึกษาหาข้อมูลโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยต่างประเทศ แต่ฝันก็อาจดับไปเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ยังไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้สะดวก

แต่ในความโชคร้ายนี้ก็ยังมีความโชคดีอยู่ด้วย เพราะทำให้ท่านมีเวลาในการเตรียมตัวมากขึ้น วันนี้ สถาบันสอนภาษา เอยูเอ จึงจะมาบอก 5 เช็กลิสต์ที่ต้องเตรียมไว้ก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ

 

1. ศึกษาวัฒนธรรมใหม่

ไปใช้ชีวิตและเรียนต่างแดนก็ยอมมีวัฒนธรรมที่ต่างกันออกไป ท่านอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับคำภาษาอังกฤษที่ว่า “Culture Shock” หรืออาการรู้สึกแปลกเมื่อได้ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ เพราะได้พบเจอกับวัฒนธรรมต่างๆ ที่เปลี่ยนไป เช่นในอเมริกานั้น จะต้องมีการให้ทิปกับพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหาร เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเครียดเนื่องจากไม่คุ้นชินกับสภาพแวดล้อม

ก่อนจะไปพบเจอกับสิ่งใหม่ๆ ในต่างแดน ก็ให้ถือโอกาสนี้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ เลย ซึ่งท่านสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ จากการดูคลิปวิดีโอ ที่สามารถหาได้จาก YouTube หรือลองอ่านบล็อกออนไลน์ที่เล่าประสบการณ์การเรียนต่อต่างประเทศก็สามารถทำได้

 

2. วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ

ทุกท่านคงทราบดีอยู่แล้วว่าการเรียนต่อต่างประเทศนั้น มีค่าใช้จ่ายมากพอสมควร ซึ่งนอกจากค่าเทอมแล้ว ก็จะมีค่ากิน ค่าที่อยู่ ค่าเดินทาง ฯลฯ หรือก่อนจะไปต่างประเทศก็อาจจะมีค่าเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมอีกด้วย จึงต้องวางแผนเรื่องการเงินให้ครอบคลุมและเตรียมเงินสำรองไว้ด้วย เผื่อต้องใช้ในยามฉุกเฉิน อาทิ ค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันต่างๆ ที่ทางสถาบันเรียกเก็บ อาจจะลองติดต่อทางสถาบันไปเพื่อขอรายการค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียตอนไปเรียนก็ได้

 

3. เตรียมเอกสารให้ครบ

การเตรียมเอกสารเป็นขั้นตอนสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากขาดเอกสารอย่างใดไป ก็อาจเกิดปัญหาตามมา ส่งผลให้หมดโอกาสได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งเอกสารสำคัญที่ท่านควรมีก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น ได้แก่

 

  • ใบจบการศึกษา (Graduation Certificate) ใบหลักฐานรับรองการศึกษา ซึ่งสามารถขอได้ที่มหาลัยของท่านเลย ขอแนะนำให้เป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษ

 

  • ทรานสคริปต์ (Transcript) ใบบันทึกผลการเรียน เพื่อเป็นเอกสารสำหรับประวัติการเรียนของท่าน

 

  • จดหมายรับรอง (Letter of Recommendation) ท่านสามารถขอหนังสือรับรองจากอาจารย์ที่มหาลัย ซึ่งอาจต้องขอไว้จำนวนอย่างน้อย 2 ฉบับ หรือหากท่านใดที่ทำงานแล้วก็สามารถขอจดหมายรับรองจากที่ทำงานได้เช่นกัน

 

  • Resume/Portfolio สถาบันการศึกษาต้องการ Resume หรือประวัติการเรียน การทำงาน จากท่านอย่างแน่นอน เพื่อที่ทางมหาลัยจะได้รู้จักกับเราเพิ่มเติม เป็นข้อมูลใช้ประกอบการตัดสินใจนั่นเอง ส่วน Portfolio ก็อาจจะเหมาะกับท่านที่สนใจเรียนต่อในด้านอาร์ต หรือคณะที่ต้องมีผลงานเป็นชิ้น ก็อาจจะต้องมีการทำ Portfolio แสดงผลงานเพิ่มเติมนั่นเอง

 

  • Passport (หนังสือเดินทาง) จะไปต่างประเทศ ก็ต้องเตรียมหนังสือเดินทางไว้อยู่แล้ว แต่อย่าลืมถ่ายเอกสารเก็บไว้ด้วย

 

  • Statement of Purpose (SOP) นอกจากเอกสารรับรอง ท่านก็ต้องเขียน Statement of Purpose (SOP) คล้ายๆ กับเรียงความ เพื่อบอกว่าทำไมถึงอยากเข้าเรียนในหลักสูตรนี้หรือคอร์สนี้มีความสำคัญอย่างไรกับท่าน พร้อมบอกถึงสิ่งที่คาดหวังจากการที่จะได้เรียนหลักสูตรนั้นๆ ด้วย (ความยาวประมาณไม่เกิน 2 หน้า A4)

 

  • เอกสาร คะแนนภาษาอังกฤษ (IELTS หรือ TOEFL) ที่เตรียมสอบ IELTS และ TOEFL มาอย่างดีก็เพื่อเรียนต่อต่างประเทศ ฉะนั้นอย่าลืมเตรียมผลสอบเหล่านี้ให้เรียบร้อยด้วย

เอกสารส่วนใหญ่ที่กล่าวไป สามารถส่งให้กับทางมหาวิทยาลัยแบบออนไลน์ได้ เพื่อป้องกันการลืมหรือหากมีข้อผิดพลาดจะสามารถแก้ไขได้ก่อนจะสายเกินไป แนะนำว่าเอกสารดังกล่าวควรเตรียมเป็นภาษาอังกฤษและอย่าลืมเก็บสแกนสำรองทางออนไลน์เผื่อกรณีทีต้องใช้งานฉุกเฉิน

 

4. วางแผนการเที่ยวแบบสนุก

เมื่อมีแผนการเรียนแล้วก็อย่าลืมแผนการเที่ยวด้วย เพราะได้ไปอยู่ต่างประเทศทั้งที หากเรียนเพียงอย่างเดียวคงน่าเบื่อและทำให้เครียดอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะไปเดินห้าง สวนสนุก หรือจะไปกับกลุ่มเพื่อนใหม่ก็น่าสนุก ให้ใช้เวลานี้หาข้อมูลสถานที่ตามเว็บไซต์ออนไลน์ได้เลย หลังจาก COVID-19 พ้นไปเมื่อไหร่จะได้เตรียมตัวอย่างถูกต้อง

 

5. ฝึกภาษาให้คล่องแคล่ว

หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเรียนต่อต่างประเทศก็คือทักษะด้านภาษาอังกฤษ ที่นอกจากไว้ใช้ในการเรียนแล้ว ยังต้องใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันอีกด้วย ดังนั้นหากท่านไม่เก่งภาษาอังกฤษก็ขอแนะนำให้เรียนพิเศษภาษาอังกฤษเพิ่มเติม โดยเฉพาะการพูด เพื่อสร้างความมั่นใจในการสนทนา

อย่างไรก็ตามทักษะภาษาอังกฤษในด้านอื่นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษอย่าง AUA สามารถช่วยท่านได้โดยการเรียนผ่านออนไลน์ที่จะตอบโจทย์ผู้เรียนทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรเตรียมสอบ IELTS และ TOEFL หลักสูตรสำหรับองค์กร หรือหลักสูตรเรียนออนไลน์ และอีกมากมาย

 

โปรโมชันพิเศษ! เพียงลงทะเบียนคอร์สเรียนพร้อมกับเพื่อน

รับส่วนลดทันที คนละ 200 บาท

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนภายในวันที่ 5 ส.ค. นี้เท่านั้น!

 

ABOUT AUA LANGUAGE CENTER

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 ณ วังสราญรมย์ โดยสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาในพระบรมราชูปถัมภ์และการสนับสนุนของรัฐบาลอเมริกัน ปัจจุบัน สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) มีการเปิดสอนในหลากหลายหลักสูตรและสาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับบุคคลทุกคน ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย, ยืดหยุ่น, พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

สนใจหรือมีคำถามเพิ่ม สามารถติดต่อสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ ที่นี่ หรือโทร: 02-114-7625 นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ Instagram, Facebook และ LINE