รวม 8 เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆ Up Skill แบบรวดเร็ว

รวม 8 เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆ Up Skill แบบรวดเร็ว

รวม 8 เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆ Up Skill แบบรวดเร็ว

การพูด ฟัง อ่าน เขียนภาษาอังกฤษถือเป็นทักษะสำคัญในยุคแห่งโลกาภิวัตน์ หรือ Globalization ที่การสื่อสารและการเชื่อมต่อนั้นกระจายทั่วถึง ทำให้ประเทศต่างๆ มีการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันมากขึ้น แน่นอนว่าภาษากลางที่ใช้ในการสื่อสารนั้นก็คือ ภาษาอังกฤษ แต่สำหรับคนไทยที่ไม่ได้พูดภาษานี้เป็นภาษาแรก อาจจะมองว่าการเรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะทั้งคำศัพท์และไวยากรณ์ต่างกันค่อนข้างมาก แล้วจะมีวิธีเก่งภาษาอังกฤษแบบรวดเร็วบ้างไหม? 

 

การเรียนภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่วและใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติอาจใช้เวลา แต่ถ้ามีเทคนิคที่ใช่ ก็รับรองว่าจะช่วยให้การเรียนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ดังนั้น มาดูกันว่าจะมีเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษอะไรบ้างที่น่าสนใจ

 

เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษรูปแบบต่างๆ

การเรียนภาษาอังกฤษให้เร็วทันใจอาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่พอรู้ถึงเทคนิคที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว รับรองว่าการเรียนภาษาอังกฤษจะกลายเป็นเรื่องที่สนุกแน่นอน

 

1. อ่านและจดโน๊ต

นิยาย บทความวิชาการ หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ โพสต์ในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะอ่านอะไรก็ตาม จะช่วยให้สามารถทำความเข้าใจเนื้อหาและบริบทได้หลากหลายมากขึ้น ทั้งนี้ในการอ่าน เราไม่จำเป็นต้องรู้ความหมายของทุกคำ จะอ่านในใจหรืออ่านออกเสียงเพื่อฝึกสำเนียงไปด้วยก็ได้ทั้งสองแบบ แต่ที่สำคัญคือ ให้อ่านเพื่อจับใจความสำคัญของเนื้อหา เพียงพอที่จะช่วยพัฒนาทักษะการอ่านได้แล้ว นอกจากนี้ หากมีคำศัพท์ วลี หรือสำนวนใดๆ ที่สงสัย ก็ให้จดโน๊ตเอาไว้ พร้อมกับคำอธิบายบริบทนั้นๆ เอาไว้เพื่อศึกษาต่อ ซึ่งเป็นเรื่องง่ายมากๆ เมื่อเรามีสมาร์ตโฟนอยู่กับตัว และต้องไม่ลืมโหลดแอปฯ Dictionary เอาไว้ด้วยนะ

 

2. ฟังเพลง ฟังพอดแคสต์ ดูหนัง ภาษาอังกฤษ

นอกจากอ่าน การฟังก็เป็นหนึ่งทักษะที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะถึงแม้เราจะไม่ได้เข้าใจทุกคำภาษาอังกฤษที่คนอื่นพูด แต่การฟังจับใจความนั้นสามารถช่วยยกระดับทักษะภาษาอังกฤษได้ดีทีเดียว หนึ่งในเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษที่ได้ผลและเป็นที่นิยม โดยเฉพาะการฟัง คือ การเรียนผ่านสื่อบันเทิงต่างๆ เช่น เพลง ภาพยนตร์ หรือในปัจจุบันก็มีพอดแคสต์ และวิดีโอตามแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งต่างๆ หลากหลาย นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังสนุกอีกด้วย ซึ่งเราจะได้เรียนรู้ทั้งการออกเสียงคำ การขึ้นเสียงสูงเสียงต่ำเพื่อสื่อถึงอารมณ์ ไปจนถึงการเน้นคำในประโยคเพื่อเน้นข้อความ

สำหรับใครที่ยังฟังไม่เก่งหรือเพิ่งเริ่มฝึกใหม่ๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะฟังไม่รู้เรื่อง ในตอนแรกๆ ให้ฟังไปพร้อมกับอ่านก่อน อย่างการอ่านซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษพร้อมดูหนัง หรือฟังเพลงพร้อมอ่านเนื้อเพลงไปพลางๆ ก็จะช่วยให้เข้าใจและเริ่มชินกับเรียนภาษาอังกฤษผ่านการฟังได้เอง

 

3. เล่นเกม ฝึกทั้งทักษะภาษาอังกฤษ

ใครว่าการเล่นวิดีโอเกมนั้นมีดีแค่ความสนุกเท่านั้น สำหรับใครที่เบื่อการท่องจำบทเรียน หรือเบื่อที่จะดูหนังฟังเพลงแล้ว หนึ่งวิธีเก่งภาษาอังกฤษแบบรวดเร็วก็คือ การเล่นเกม เพราะในทุกวันนี้ เกมฝึกภาษาอังกฤษได้ถูกพัฒนามากขึ้น จากที่เคยเล่นได้แค่บนคอมพิวเตอร์สู่การเล่นออนไลน์ผ่านสมาร์ตโฟน ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ในรูปแบบของแอปฯ ต่างๆ ให้โหลดกันโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย ทุกคนสามารถอัปสกิลการพูด ฟัง อ่าน เขียน ผ่านวิดีโอเกมได้ แถมบางเกมอาจมีโหมดการแข่งขันให้ได้ร่วมสนุก ซึ่งนับได้ว่าเป็นแรงกระตุ้นให้เราอยากเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้น

 

4. ฝึกมาแล้ว ต้องลองใช้ในสนามจริง

หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้ใครหลายๆ คนยังไม่พัฒนาภาษาอังกฤษได้ไม่มากนัก คือ “การจบที่บทเรียน” หรือก็คือการที่เรียนคอร์สภาษาอังกฤษจบแล้ว มีความรู้พร้อมแล้ว แต่กลับไม่ได้นำไปใช้เพราะกลัวทำผิดจึงไม่แปลกที่หลายคนจะ “ลืม” ทักษะภาษาอังกฤษไปบ้าง ดังนั้นอย่าลืมที่จะนำทักษะภาษาอังกฤษมาใช้งานจริง อาทิ การพูดคุยกับนักท่องเที่ยว ฝึกสนทนากับเจ้าของภาษา ลองจดโน๊ตหรือสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันเป็นภาษาอังกฤษ ลองเปลี่ยนภาษาที่ใช้บนสมาร์ตโฟนเป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ การไปเที่ยวต่างประเทศที่เราต้องใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารเป็นหลัก เป็นวิธีที่ให้เราได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ซึ่งเป็นการบังคับอ้อมๆ ให้เราต้องใช้ภาษาอังกฤษนั่นเอง

รวม 8 เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆ Up Skill แบบรวดเร็ว

5. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

การตั้งเป้าหมายในการเรียนภาษาอังกฤษ อาจจะดูเป็นที่ไม่จำเป็น เพราะแทบทุกคนต้องการเรียนไปเพื่อเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่จริงๆ การตั้งเป้าหมายแบบเจาะจง จะช่วยให้เรามีภาพชัดเจนว่าต้องเน้นฝึกทักษะอะไร เรียนมากน้อยแค่ไหนถึงจะพอดี เช่น ต้องการเรียนเพื่อสมัครเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย เรียนต่อต่างประเทศ เรียนเพื่อเข้าทำงานในองค์กรนานาชาติ หรืออยากท้าทายตัวเองให้เก่งภาษาอังกฤษในระดับ C1 ขึ้นไป ไม่ว่าจะมีเป้าหมายแบบไหน หากตั้ง Goal เอาไว้อย่างชัดเจน ก็จะสามารถที่จะกำหนด Milestone ต่างๆ มีภาพการพัฒนาที่ชัดเจน พูดง่ายๆ ว่า เป็นกำลังใจให้ตัวเองมุ่งมั่นที่อยากจะเรียนภาษาอังกฤษต่อไป

 

6. มีวินัยในการเรียนภาษาอังกฤษ

หลายคนอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “Practice makes perfect” กันมาบ้าง ที่แปลว่า “ฝึกฝนบ่อยๆ ทำให้เก่งขึ้น” แน่นอนว่าการเรียนเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและความทุ่มเท การมีวินัยในการเรียน จัดตารางเรียนให้สม่ำเสมอ ค้นหาแหล่งการเรียนรู้ที่ใช่ พัฒนาสกิลภาษาอังกฤษสลับไปมา ซึ่งการทำแบบนี้ให้เป็นนิสัย ถือเป็นเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษและทักษะอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ทำให้เบื่อกับบทเรียนและจัดสรรเวลาได้ดีขึ้น ช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

7. ตั้งคำถามให้เยอะเข้าไว้

สำหรับคนกำลังเรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูหรือคอร์สออนไลน์ต่างๆ ต้องบอกเลยว่าการยิ่งถามเยอะยิ่งเก่งเร็ว เมื่อเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แน่นอนว่าทุกคนต้องมีคำถามมากมายก่ายกอง แต่อย่ารอช้า ให้รีบตั้งถามคำถามเข้าไว้ เมื่ออยู่ในชั้นเรียนภาษาลองถามครูได้เลย แต่ถ้าใครที่เรียนด้วยตนเองก็ไม่ต้องกังวล เพราะทุกวันนี้เราสามารถหาคำตอบจากบล็อกหรือเว็บไซต์เกี่ยวกับภาษาที่มีจำนวนนับไม่ถ้วน รับรองว่าไม่เสียแรงเปล่าแน่นอน

 

8. หาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เหมาะกับตัวเอง

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษจากแต่ละแห่ง แต่ละคอร์สล้วนเน้นเนื้อหาที่ไม่เหมือนกัน มีวิธีการเรียนการสอนแตกต่างกัน ฉะนั้น การหาคอร์สหรือคลาสเรียนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์นั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยพัฒนาทักษะแบบก้าวกระโดด อาทิ หากมีเวลาว่างไม่มาก ก็มีคอร์สเรียนออนไลน์ที่สามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลาที่สะดวก หรือหากต้องการเนื้อหาแบบเข้มข้น ก็มีคอร์สเรียนที่สอนโดยเจ้าของภาษาคอยรองรับเช่นกัน ถ้าเราพบกับแนวทางและเครื่องมือการเรียนรู้ที่ใช่ได้แล้ว การเรียนภาษาอังกฤษจะกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกไปเลยนั่นเอง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคเรียนภาษาอังกฤษเบื้องต้น รับรองว่าถ้ามีเทคนิคเหล่านี้ติดตัวไว้ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาใดๆ เราก็เก่งขึ้นได้รวดเร็วแน่นอน 

 

สุดท้ายนี้ ใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่มีคุณภาพ ครอบคลุมทุกทักษะ และสอนโดยเจ้าของภาษา ที่ AUA LANGUAGE CENTER ก็ขอแนะนำคอร์ส “English for Communication หลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน” ที่ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทั้ง 4 แบบรอบด้าน

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.auathailand.org/courses/vista-e4c-th/


หากสนใจ สามารถสอบถามราคาเรียนภาษาอังกฤษ AUA เพิ่มเติมได้ตามช่องทางติดต่อด้านล่าง

เว็บไซต์: www.auathailand.org/contactus

โทร: 02-114-7625

 

เกี่ยวกับ AUA LANGUAGE CENTER

โรงเรียนสถานสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา (AUA LANGUAGE CENTER) เปิดการเรียนการสอนหลากหลายหลักสูตร ใน 8 สาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการเสริมทักษะพื้นฐาน เรียนกับเจ้าของภาษาโดยตรง เรียนเพื่อสอบ IELTS หรือจะเป็นวัยทำงานที่ต้องการเปิดโอกาสด้านอาชีพหรือยกระดับภาษาอังกฤษในการทำงาน เรามีหลักสูตรมากมาย เปิดการเรียนการสอนทั้งในห้องเรียน (Onsite) และออนไลน์ (Online) ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย ยืดหยุ่น พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถานสอนภาษา เอยูเอ ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ 

Facebook: AUA Language Center

Instagram: aualanguagecenter

LINE OA: @aualc