9 เหตุผลที่ทำให้การเรียนต่อต่างประเทศเป็นความใฝ่ฝันของเด็กยุคใหม่

9 เหตุผลที่ทำให้การเรียนต่อต่างประเทศเป็นความใฝ่ฝันของเด็กยุคใหม่

9 เหตุผลที่ทำให้การเรียนต่อต่างประเทศเป็นความใฝ่ฝันของเด็กยุคใหม่

การติดต่อสื่อสารในยุค Digital Age นี้มีความรวดเร็วอย่างมาก ทั้งในด้านการค้นหาข้อมูล ข่าวสาร และความรู้ต่างๆ อีกทั้งเป็นการเปิดช่องทางในการศึกษา เช่นการเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ตั้งใจจะพัฒนาทักษะและเพิ่มโอกาสด้านการงานในอนาคต

ด้วยความนิยมนี้ AUA จึงขอมานำเสนอ 9 เหตุผลที่ทำให้การเรียนต่อต่างประเทศเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน มาดูกันเลย!

 

1. เรียนด้วย เที่ยวด้วยก็ยิ่งสนุก

หลายคนที่อาจเคยได้ดู Vlog หรือได้ลองอ่านประสบการณ์ของนักเรียนนักศึกษาที่เคยไปเรียนต่างประเทศ ซึ่งส่วนหนึ่งในประสบการณ์ดีๆ นั้น ก็ต้องมีการได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในต่างประเทศด้วยนั่นเอง เพราะเมื่อได้โอกาสเรียนในสถาบันที่มีชื่อเสียงและได้คุณภาพแล้ว คงไม่อยากพลาดที่จะสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแลนด์มาร์ก (Landmark) ดังๆ ที่ต้องไปสักครั้งหรือจะเน้นไปที่การท่องเที่ยวตามท้องถิ่น (Local) ก็จะได้ประสบการณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

2.ได้ซึมซับวัฒนธรรมใหม่ๆ

สิ่งหนึ่งที่น่าตื่นเต้นเสมอคือการได้พบเจอกับอะไรใหม่ๆ ซึ่งการได้เรียนที่ต่างประเทศจะได้เก็บเกี่ยวความรู้จากมุมที่แตกต่างแล้ว ยังมีวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่ต่างออกไปให้ได้สัมผัสอีกด้วย เช่น การไหว้ทักทายของเมืองไทย ก็อาจเปลี่ยนไปเป็นการจับมือหรือพยักหน้าให้กันแทน รวมไปถึงด้านอาหารการกิน การใช้ชีวิต ที่อาจแตกต่างแบบสุดขั้วเลยก็ว่าได้ อยากเรียนรู้วัฒนธรรมแบบไหนก็ต้องถามตัวเองก็เลยว่า “เรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี?” ในหลายๆ ครั้งก็สามารถประยุกต์นำวัฒนธรรมที่แตกต่างเหล่านี้มาปรับใช้กับบ้านเราได้เช่นกัน

3. ได้เพื่อนใหม่จากทั่วทุกมุมโลก

การไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นคนแปลกหน้าคนเดียวในห้องเรียน แต่ยังมีคนอื่นๆ อีกมากมายที่ขึ้นเครื่องบินมาเรียนในที่เดียวกัน บางครั้งก็อาจได้เพื่อนใหม่จากประเทศที่ไม่รู้จักด้วยซ้ำ และในสถาบันบางแห่งก็อาจมีนักเรียนนักศึกษามากกว่า 100 เชื้อชาติเลยทีเดียว รับรองว่าได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ภายในและภายนอกห้องเรียนได้อย่างเต็มที่

4. โอกาสได้เรียนรู้ภาษาที่สามใกล้แค่เอื้อม

หลายๆ คนต้องได้เรียนภาษาอังกฤษเป็นทักษะติดตัวก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศอย่างแน่นอน แต่เมื่อได้ไปเรียนต่อ นอกจากจะได้เรียนพูดภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีโอกาสที่จะได้ศึกษาภาษาที่สามอีกด้วย เพราะสถาบันต่างๆ มักจะมีหลักสูตรใหม่ที่ให้ตัวเลือกในการเรียนภาษาที่สาม ไม่ว่าจะเป็น ภาษาสเปน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลี หรือภาษาอื่นๆ เรียกได้ว่ามาแบบจัดเต็ม เรียนได้ไม่เบื่อ

5. สร้างความมั่นใจในตัวเอง

การได้ออกไปเรียนรู้สิ่งใหม่ พบเจอผู้คนใหม่ๆ และได้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองเป็นวิธีการสร้างความมั่นใจในตัวเอง (Self-Confidence) ที่ได้ผลดีอย่างมาก ไม่ว่าจะไปเรียนต่อในประเทศไหนก็ตาม เพราะต้องตัดสินใจด้วยตัวเองจริงๆ อาจมีผิดพลาดเป็นบางครั้ง แต่ทุกครั้งที่ตัดสินใจผิดจะทำให้เรียนรู้อะไรเพิ่มขึ้น ดูแลตัวเองได้ดีขึ้นรู้สึกถึงความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

6. สร้างประวัติดีต่อเรซูเม่

แน่นอนว่าในปัจจุบันการมีดีกรีต่างประเทศนั้นทำให้เป็นที่โปรดปรานของบริษัทต่างๆ ในประเทศไทย อีกทั้งยังได้โอกาสเข้าทำงานในบริษัทที่มีชื่อเสียงหรืออาจได้ทำงานในบริษัทข้ามชาติเลยก็เป็นได้ ยิ่งหากมีประสบการณ์ทำงานควบคู่ด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะได้งานที่ชื่อชอบได้ง่ายขึ้น

7. ค้นพบตัวเองมากขึ้น

ด้วยการเรียนการสอนที่แตกต่างไปจากบ้านเรา อาจเหมาะกับสไตล์การเรียนของบางคนมากกว่า ส่งผลให้สามารถค้นพบตัวเองได้ไวขึ้น รู้ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร กล้าคิดกล้าทำ ได้เปิดมุมมองและความคิดให้กว้างขึ้น ซึ่งในท้ายที่สุดจะทำให้ได้รู้จักตัวเองดีขึ้นและมีทิศทางการใช้ชีวิตที่ชัดเจน

8. “โตไว” กว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน

คำว่า “โตไว” นี้ไม่ได้หมายถึงด้านร่างกาย แต่เป็นพัฒนาการด้านความคิด ตรรกะ และทัศนคติ การได้ดูแลและรับผิดชอบตัวเองในต่างแดนจะเป็นการช่วยพัฒนาความคิดและทำให้รู้จักรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น จนเมื่อได้กลับมา ครอบครัว เพื่อนๆ หรือคนรู้จักอาจจะทักเลยว่าโตขึ้นมาก

9. ได้รู้ถึงคุณค่าของ “ครอบครัว” มากขึ้น

ข้อสุดท้ายนี้อาจไม่ได้เป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่นึกถึงมากเท่าไหร่นัก แต่จะเป็นความรู้สึกและความคิดที่เกิดขึ้นมาขณะที่เรียนต่อต่างประเทศอย่างแน่นอน เชื่อว่าใครก็ตามที่เคยได้ลองไปเรียนต่อ จะต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคิดถึงที่บ้าน จึงเป็นการทำให้ตระหนักถึงคุณค่าของครอบครัวได้อย่างดี ช่วยเปลี่ยนแนวคิดได้ในหลายๆ ด้านนั่นเอง

 

จากเหตุผลต่างๆ ทั้ง 9 ข้อที่ได้กล่าวมานี้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ใครๆ อยากจะเรียนต่อต่างประเทศ แต่บางคนก็อาจกังวลเรื่องการสื่อสาร อยากเรียนพิเศษภาษาอังกฤษเสริมความมั่นใจก่อน ซึ่ง สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) มีหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษที่ครอบคลุมทุกทักษะ การพูด การเขียน การฟัง ได้เรียนกับเจ้าของภาษา อีกทั้งยังมีคอร์สออนไลน์ให้บริการอีกด้วย

 

ABOUT AUA LANGUAGE CENTER

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 ณ วังสราญรมย์ โดยสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาในพระบรมราชูปถัมภ์และการสนับสนุนของรัฐบาลอเมริกัน ปัจจุบัน สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) มีการเปิดสอนในหลากหลายหลักสูตรและสาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับบุคคลทุกคน ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย, ยืดหยุ่น, พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

สนใจหรือมีคำถามเพิ่ม สามารถติดต่อสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ ที่นี่ หรือโทร: 02-114-7625 นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ Instagram, Facebook และ LINE