ก่อนเตรียมสอบ IELTS ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ ให้ไม่พลาดจุดสำคัญ!

ก่อนเตรียมสอบ IELTS ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ ให้ไม่พลาดจุดสำคัญ!

ก่อนเตรียมสอบ IELTS ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ ให้ไม่พลาดจุดสำคัญ!

หากพูดถึงการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่เป็นที่นิยม หลายคนคงนึกถึงการสอบ IELTS อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นรูปแบบการสอบที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรมากกว่า 11,000 แห่ง ทั้งรัฐและเอกชนใน 140 ประเทศแล้ว ผลสอบ IELTS ยังสามารถนำไปใช้เพื่อสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยหรือสมัครเข้าทำงานอีกด้วย

ตอนนี้ใครที่กำลังเตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองอยู่ อาจมีหลายๆ เรื่องที่ยังสงสัยหรือลืมนึกถึงไป เพราะยุ่งอยู่กับการติวสอบ ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะ AUA LANGUAGE CENTER จะมาบอกเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับการเตรียมสอบ IELTS เพื่อไม่ให้พลาดจุดสำคัญ!

 

รูปแบบในการสอบ IELTS มีอะไรบ้าง?

การสอบ IELTS หรือ International English Language Testing System คือ การสอบวัดระดับทางภาษาอังกฤษทั้ง 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง (Listening), การพูด (Speaking), การอ่าน (Reading) และการเขียน (Writing) ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว แต่การสอบ IELTS นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ IELTS Academic และ IELTS General Training

 • IELTS Academic คือ การสอบวัดระดับความสามารถภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ โดยการสอบรูปแบบนี้มีไว้ใช้สำหรับศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เหมาะกับนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อ ไม่ว่าจะเป็นปริญญาตรี ปริญญาโท หรือ ปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยทั้งในไทยและต่างประเทศ
 • IELTS General Training คือ การทดสอบวัดระดับความสามารถภาษาอังกฤษแบบทั่วไปหรือทักษะที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ใช้ในการยื่นตรวจคนเข้าเมืองในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อทำงานหรืออบรมในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร เช่น​ ออสเตรเลีย อังกฤษ หรือประเทศอื่นๆ ในยุโรป หรือผู้ที่กำลังจะไปเรียนต่อในระดับที่ต่ำกว่าปริญญา เช่น มัธยมศึกษา เป็นต้น

 

ข้อสำคัญที่ควรคำนึงเอาไว้คือ ข้อสอบ IELTS General Training จะวัดความรู้ภาษาอังกฤษในระดับพื้นฐานเท่านั้น ส่วน IELTS Academic จะมีระดับความยากและความซับซ้อนที่มากกว่า จึงต้องย้อนกลับมาถามตัวเองด้วยว่า เราเตรียมสอบ IELTS เพื่อเป้าหมายอะไร? และหากเป็นการสอบเพื่อเรียนต่อ ก็ควรตรวจสอบกับทางสถาบันหรือองค์กรด้วยว่าต้องการผลคะแนน IELTS แบบไหน เพื่อให้เลือกเตรียมสอบ IELTS ให้ถูกรูปแบบ และไม่พลาดโอกาสดีๆ นั่นเอง

 

นอกจากรูปแบบการสอบ IELTS ที่ได้อธิบายไปแล้ว ในการสมัครสอบนั้นยังถูกแบ่งออกเป็น 2 ตัวเลือก คือ IELTS Regular และ IELTS UKVI อีกด้วย มาดูกันว่าทั้งสองประเภทนี้มีความต่างกันอย่างไร

 

IELTS Regular และ IELTS UKVI

ก่อนเตรียมสอบ IELTS ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ ให้ไม่พลาดจุดสำคัญ!

พอมาถึงขั้นตอนที่ต้องเลือกระหว่างการสอบแบบ IELTS Regular หรือ IELTS UKVI แล้ว หลายคนอาจจะสับสบเล็กน้อย อย่างนั้นเอยูเอจะมาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ

IELTS Regular หมายถึง การสอบแบบ Academic และ General Training ทั่วไปที่สามารถใช้สามารถใช้ยื่นต่อองค์กรหรือสถาบันต่างๆ ได้ในหลายประเทศทั่วโลก เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา อังกฤษ หรือ ประเทศอื่นๆ ในยุโรป

IELTS UKVI หรือ IELTS for UKVI คือ การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ได้รับการอนุมัติจากกองวีซ่าและสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหราชอาณาจักร และเป็นที่ยอมรับไว้ใช้ยื่นสมัครวีซ่าของสหราชอาณาจักร มีไว้สำหรับผู้ที่ต้องการย้ายถิ่นฐาน ศึกษาต่อ หรือเข้าทำงานในสหราชอาณาจักร (United Kingdom) ซึ่งจำเป็นต้องเข้าสอบกับสนามสอบที่ผ่านการรับรองจาก UK Visa and Immigration เท่านั้น

สรุปง่ายๆ ว่า IELTS Regular คือการสอบสำหรับใช้ยื่นทั่วไป ส่วน IELTS UKVI เป็นการสอบเพื่อย้ายถิ่นฐาน เรียนต่อ หรือทำงานในสหราชอาณาจักร (United Kingdom)

 

IELTS Life Skill จำเป็นต้องสอบไหม?

อีกหนึ่งประเภทของการสอบ IELTS ที่หลายคนอาจเคยเห็นก็คือแบบ Life Skill ซึ่งเป็นการสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษว่าเราอยู่ในระดับไหนตามมาตรฐานของ Common European Framework of Reference for Languages (CEFR) นอกจากนี้ ยังเป็นการสอบเพื่อพิสูจน์ทักษะการฟังและพูดภาษาอังกฤษ เพื่อใช้ในการยื่นคำร้องขอวีซ่าสหราชอาณาจักร 

 

สำหรับนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อ ก็ขอแนะนำให้เตรียมสอบ IELTS Academic จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด

ก่อนเตรียมสอบ IELTS ต้องรู้เรื่องเหล่านี้ ให้ไม่พลาดจุดสำคัญ!

ค่าสอบ IELTS อยู่ที่เท่าไหร่

ค่าสอบ IELTS นั้นมีราคาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับศูนย์สอบ โดยศูนย์สอบที่ได้รับความนิยมอย่าง British Conucil และ IDP Education นั้นมีราคา ดังนี้ 

 

ค่าสมัครสอบ IELTS ที่ IDP Education

 • IELTS Regular (กระดาษ /คอมพิวเตอร์): 7,350 บาท
 • IELTS UKVI (กระดาษ / คอมพิวเตอร์): 7,710 บาท
 • IELTS Life Skills: 5,800 บาท

 

ค่าสมัครสอบ IELTS ที่ British Council

 • IELTS Regular ทั้งแบบ Academic และ General Training (กระดาษ / คอมพิวเตอร์): 7,100 บาท
 • IELTS for UKVI (กระดาษ / คอมพิวเตอร์): 7,710 บาท
 • IELTS Life Skills (A1 และ B1): 5,800 บาท

ทั้งนี้ ค่าสอบอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ติดตามข่าวสารต่างๆ จากศูนย์สอบด้วย

 

แนะนำเตรียมสอบ IELTS ด้วยหลักสูตรจาก AUA LANGUAGE CENTER

สำหรับใครที่กำลังเตรียมสอบ IELTS อยู่ แต่ยังไม่มั่นใจในบางพาร์ท หรือต้องการเพิ่มความมั่นใจในการทำข้อสอบ ให้เข้ามาปรึกษาเอยูเอได้เลย เพราะเรามีคอร์ส IELTS Preparation ที่จะช่วยให้ผู้เรียนพิชิตคะแนนสอบ IELTS ที่เล็งเอาไว้ได้ ด้วยเนื้อหาการเรียนแบบเข้มข้น เน้นทุกทักษะที่ต้องสอบ พร้อมเสริมเทคนิคต่างๆ ให้อีกด้วย

 

รายละเอียด IELTS Preparation Course

 • ฝึกทักษะสำคัญในการสอบ ทั้ง Listening Speaking Reading และ Writing รวมไปถึงช่วยฝึกแกรมม่าและคำศัพท์ พร้อมให้ผู้เรียนฝึกทำข้อสอบ IELTS ของแท้อีก 4 ชุด
 • โครงสร้างหลักสูตรแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ซึ่งระดับพื้นฐานเริ่มต้นที่ CEFR A2 ต่อด้วย CEFR B1 คะแนนเป้าหมาย IELTS Overall Band 5.5, CEFR B2 คะแนนเป้าหมาย IELTS Overall Band 6.5 และระดับสุดท้ายคือ CEFR C1 คะแนนเป้าหมาย IELTS Overall Band 7.5
 • รูปแบบในการเรียน เป็นการสอนสด โดยครูต่างชาติจากเอยูเอผ่านโปรแกรม Zoom
 • จำนวนชั่วโมงเรียน ใช้เวลาเรียน 90 ชั่วโมงภายใน 18 สัปดาห์ แบ่งเป็น 3 พาร์ท พาร์ทละ 30 ชั่วโมง
 • ความถี่ในการเรียน สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เรียนครั้งละ 2 ชั่วโมง 30 นาที
 • คุณสมบัติของผู้เรียน ต้องมีผลสอบวัดระดับ CEFR อยู่ในระดับ A2 ขึ้นไป

โดยก่อนเริ่มคอร์ส เอยูเอจะทำการสอบวัดระดับด้วย AUA-Oxford Placement Test และสัมภาษณ์ในกรณีที่จำเป็น

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.auathailand.org/courses/vista-ielts-prep-th/

 

เกี่ยวกับ AUA LANGUAGE CENTER

โรงเรียนสถานสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา (AUA LANGUAGE CENTER) เปิดการเรียนการสอนหลากหลายหลักสูตร ใน 8 สาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการเสริมทักษะพื้นฐาน เรียนกับเจ้าของภาษาโดยตรง เรียนเพื่อสอบ IELTS หรือจะเป็นวัยทำงานที่ต้องการเปิดโอกาสด้านอาชีพหรือยกระดับภาษาอังกฤษในการทำงาน เรามีหลักสูตรมากมาย เปิดการเรียนการสอนทั้งในห้องเรียน (Onsite) และออนไลน์ (Online) ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย ยืดหยุ่น พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.auathailand.org 

 

หากสนใจคอร์สเรียนภาษาอังกฤษจาก AUA LANGUAGE CENTER หรือมีคำถามเพิ่ม สามารถติดต่อได้ทาง

เว็บไซต์: www.auathailand.org/contactus

โทร: 02-114-7625

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถานสอนภาษา เอยูเอ ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ 

Facebook: AUA Language Center

Instagram: aualanguagecenter

LINE OA: @aualc