เรียนพิเศษภาษาอังกฤษออนไลน์ vs ในห้องเรียน แบบไหนดี?

เรียนพิเศษภาษาอังกฤษออนไลน์ vs ในห้องเรียน แบบไหนดี?

เรียนพิเศษภาษาอังกฤษออนไลน์ vs ในห้องเรียน แบบไหนดี?

เมื่อพูดถึงทักษะภาษาอังกฤษทั้ง 4 อย่างการฟัง พูด อ่าน เขียน แน่นอนว่าต้องอาศัยวิธีการศึกษาและแบบฝึกหัดที่แตกต่างกันไป ซึ่งใครที่มีความเชี่ยวชาญภาษาอังกฤษมากกว่า ก็ย่อมมีโอกาสมากกว่าในการต่อยอดการเรียนและการทำงานในอนาคต ดังนั้นใครที่ได้ลองค้นหาคอร์สเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ จะสังเกตเห็นว่าทุกวันนี้มักมาในรูปแบบของการเรียนออนไลน์ (Online) และในห้องเรียน (Onsite)

ด้วยจำนวนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่มีให้เลือกเยอะไปหมด ทำให้หลายคนสงสัยว่าจะเลือกเรียนแบบไหนดีระหว่างออนไลน์หรือในห้องเรียน วันนี้ AUA จะมาบอกข้อดี-ข้อเสียวิธีการเรียนทั้งสองแบบ พร้อมแนะนำคอร์สเรียนพิเศษภาษาอังกฤษที่ครอบคลุมทุกทักษะและเหมาะกับระดับของผู้เรียน

 

การเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียน

เรียนพิเศษภาษาอังกฤษออนไลน์ vs ในห้องเรียน แบบไหนดี?

การเรียนในห้องหรือตามสถานที่ต่างๆ ที่นัดแนะกันไว้ (Onsite) เป็นรูปแบบการเรียนการสอนที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนพิเศษหลังเลิกเรียน หรือการไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษกับคุณครูตามสถาบันต่างๆ แน่นอนว่าการเรียนรูปแบบนี้ มีข้อดีที่หลายๆ คนอาจไม่รู้มาก่อน ดังนี้

ข้อดี

 • จดจ่อกับการเรียนได้เต็มที่ – เพราะสภาพแวดล้อมของห้องเรียนที่มีอาจารย์สอนอยู่หน้าห้อง และมีเพื่อนร่วมคลาสเรียน ทำให้เราสามารถจดจ่อและมีสมาธิ ไม่มีสิ่งรบกวนโดยรอบ เหมาะกับการเรียนพิเศษภาษาอังกฤษพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง
 • โต้ตอบได้ทันท่วงที – การเรียนภายในห้องที่มีอาจารย์และเพื่อร่วมเรียนอยู่ในห้อง มีข้อดีที่ได้เรียนกับผู้สอนที่มีความเชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด สามารถถามคำถามระหว่างเรียนได้ทันที หากสงสัยตรงไหนก็ยกมือถาม หรือลองคุยกับเพื่อนข้างๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเก็บข้อสงสัยเอาไว้คนเดียว
 • การเรียนมีความยืดหยุ่น – เมื่อครูผู้สอนได้เจอกับผู้เรียนแบบตัวต่อตัว ทำให้ครูผู้สอนสามารถปรับเนื้อหาการเรียน เพื่อให้เข้ากับระดับทักษะของผู้เรียน ทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ได้รู้จักเพื่อนใหม่ – นอกจากจะได้เรียนรู้แล้ว การไปเรียนตามคลาสต่างๆ ยังเปิดโอกาสให้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ในชั้นเดียวกัน ได้ลองฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อน ส่วนวัยทำงานที่ลงเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ อาจได้สร้างเครือข่าย (Network) ใหม่ๆ ในการทำงานอีกด้วย

 

ถึงแม้จะมีข้อดีที่ตอบโจทย์ใครหลายๆ คน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียนนั้นมีข้อเสียที่ต้องคำนึงเอาไว้ด้วย

 

ข้อเสีย

 • ต้องเดินทาง – แน่นอนว่าการเรียนในห้องเรียน เราต้องเดินทางไปยังสถานที่เรียนนั้นๆ ซึ่งอาจต้องเผื่อเวลาเดินทางก่อนคลาสเรียนเริ่ม อีกทั้งยังเสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย
 • ตารางเรียนตายตัว –  คลาสเรียนแบบ Onsite จะมีการกำหนดเวลาเข้าเรียนชัดเจน ตามตารางของผู้สอนหรือตามที่สถาบันกำหนดขึ้น หากติดธุระในเวลาเรียนก็อาจทำให้ต้องพลาดเนื้อหาในคลาสนั้นๆ ได้
 • ค่าคลาสเรียนที่สูงกว่า – แม้ราคาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษจะขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคลาสเรียนพิเศษภาษาอังกฤษแบบ Onsite มักมีราคาสูงกว่าแบบออนไลน์ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายด้านสถานที่ขึ้นมานั่นเอง

 

การเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

เรียนพิเศษภาษาอังกฤษออนไลน์ vs ในห้องเรียน แบบไหนดี?

การเรียนออนไลน์ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าของอินเทอร์เน็ต ประกอบกับมีแพลตฟอร์มและซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกในการเรียนออนไลน์ให้ราบรื่นกว่าเดิม มาดูข้อดี-ข้อเสีย ของการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กันเลย

ข้อดี

 • กำหนดเวลาเรียนได้เอง – คลาสเรียนออนไลน์ที่เรียนผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ส่งผลให้สถาบันและผู้สอนมีตารางเวลาเรียนที่ยืดหยุ่น ผู้เรียนจึงเลือกเรียนได้ตามสะดวก มีคลาสเรียนหลายเวลาให้เลือก หรือหากเป็นการเรียนผ่านคลิปก็สามารถเลือกเรียน เลือกเปิดคลิปเวลาไหนก็ได้ตามความสะดวก
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย – ด้วยต้นทุนด้านสถานที่ที่ลดลง ทำให้สถาบันสอนพิเศษจัดคอร์สเรียนในราคาที่ถูกลงได้ ส่วนผู้เรียนก็สามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้อีกด้วย
 • สะดวกสบาย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ – เมื่อเลือกเรียนเวลาไหนก็ได้ ทำให้การเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องทำกิจกรรมอื่นๆ หรือมีเวลาว่างน้อย อย่างพนักงานออฟฟิศหรือผู้ทประจำ หมดกังวลได้เลยว่าจะไปไม่ทันคลาสเรียน

 

เมื่อมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสีย การเรียนพิเศษออนไลน์อาจให้ความสะดวกสบายที่มากกว่า แต่ก็มีข้อเสียเปรียบหลายจุดที่ต้องคำนึงเอาไว้

 

ข้อเสีย

 • ไม่สามารถโต้ตอบได้ทันที – การเรียนออนไลน์อาจทำให้การโต้ตอบระหว่างผู้สอนและผู้เรียนเป็นไปได้ไม่ราบรื่นมากนัก โดยอาจเป็นเพราะปัญหาเรื่องสัญญาณอินเทอร์เน็ต นึกภาพตามได้ไม่ชัดเจน หรือหากเป็นการเรียนออนไลน์จากวิดีโอที่บันทึกไว้ก็ถือเป็นการเรียนแบบสื่อสารทางเดียว (One-way Communication) เลยนั่นเอง
 • มีสิ่งเร้าคอยรบกวน – การเรียนออนไลน์บนคอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต นั้นอาจให้ความสะดวก แต่ก็อาจมีสิ่งอื่นๆ เข้ามารบกวนขณะเรียนได้ เช่น เสียงรอบข้าง สื่อโซเชียล ผู้คนรอบตัว ฯลฯ หรืออาจเกิดความเบื่อหน่าย ทำให้เสียสมาธิได้ง่ายๆ จึงต้องอยู่ในที่ที่เป็นส่วนตัว ไม่มีสิ่งรบกวนคอยขัดระหว่างเรียน
 • ต้องทำแบบฝึกหัดอยู่บ่อยๆ – ในการเรียนออนไลน์ ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้เรียนอาจไม่เข้าใจเนื้อหาทั้งหมดในคราวเดียว จึงอาจต้องทบทวนบทเรียนด้วยตัวเองอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ อีกทั้งทักษะบางอย่าง เช่น การพูด อาจพัฒนาได้ช้ากว่า เพราะไม่มีผู้สอนหรือเพื่อนในคลาสให้คอยฝึกหัดด้วยนั่นเอง

 

ทั้งหมดนี้เป็นข้อดี-ข้อเสียคร่าวๆ ของการเรียนพิเศษภาษาอังกฤษออนไลน์และในห้องเรียน จะเห็นได้ว่าการเรียนทั้งสองรูปแบบนั้นตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้สำหรับใครที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่เหมาะกับระดับทักษะตัวเอง มีครูเจ้าของภาษาคอยสอน หรือยังไม่แน่ใจว่าเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี? AUA LANGUAGE CENTER นั้นมีคอร์สน่าสนใจอย่าง English for Communication มาแนะนำ

 

English for Communication หลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทั้ง 4 ได้แก่ การฟัง พูด อ่าน และเขียนของผู้เรียน เพื่อให้ผู้เรียนพื้นฐานที่ดีในการสื่อสารอังกฤษ พร้อมนำความรู้ไปต่อยอดในหลักสูตรหรือคอร์สเฉพาะทางอื่นๆ ได้อย่างมั่นใจ

 

 • โครงสร้างหลักสูตร: แบ่งออกเป็น 6 ระดับตาม CEFR levels ผู้เรียนจะได้เรียนกับครูต่างชาติผู้เป็นเจ้าของภาษา พร้อมมี Oxford Interactive Online Self-Practice เพื่อให้ผู้เรียนได้มีโอกาสฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
 • รูปแบบการเรียน: สอนสดที่ห้องเรียน AUA โดยครูต่างชาติเจ้าของภาษา
 • จำนวนชั่วโมงเรียน:  80 ชั่วโมง ใน 16 สัปดาห์ โดยแบ่งเป็น 4 พาร์ท ซึ่ง แต่ละพาร์ทใช้เวลาเรียน 20 ชั่วโมง ใน 4 สัปดาห์
 • คุณสมบัติของผู้เรียน: มีอายุ 15 ปีขึ้นไป สำหรับนักเรียนใหม่ ต้องทดสอบวัดระดับด้วย AUA-Oxford Placement Test และสัมภาษณ์ในกรณีที่จำเป็น

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.auathailand.org/courses/vista-e4c-th/

 

หากสนใจ สามารถสอบถามราคาเรียนภาษาอังกฤษ AUA เพิ่มเติมได้ตามช่องทางติดต่อด้านล่าง

เว็บไซต์: www.auathailand.org/contactus

โทร: 02-114-7625

 

เกี่ยวกับ AUA LANGUAGE CENTER

โรงเรียนสถานสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา (AUA LANGUAGE CENTER) เปิดการเรียนการสอนหลากหลายหลักสูตร ใน 8 สาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการเสริมทักษะพื้นฐาน เรียนกับเจ้าของภาษาโดยตรง เรียนเพื่อสอบ IELTS หรือจะเป็นวัยทำงานที่ต้องการเปิดโอกาสด้านอาชีพหรือยกระดับภาษาอังกฤษในการทำงาน เรามีหลักสูตรมากมาย เปิดการเรียนการสอนทั้งในห้องเรียน (Onsite) และออนไลน์ (Online) ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย ยืดหยุ่น พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

 

สามารถสอบถามราคาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ AUA เพิ่มเติมได้ตามช่องทางติดต่อด้านล่าง

เว็บไซต์: www.auathailand.org/contactus

โทร: 02-114-7625

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถานสอนภาษา เอยูเอ ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ 

Facebook: AUA Language Center

Instagram: aualanguagecenter

LINE OA: @aualc