รู้รึเปล่า? เรียนอังกฤษกับครูต่างชาติดีกว่าอย่างไร?

รู้รึเปล่า? เรียนอังกฤษกับครูต่างชาติดีกว่าอย่างไร?

รู้รึเปล่า? เรียนอังกฤษกับครูต่างชาติดีกว่าอย่างไร?

ความรู้และทักษะทางด้านภาษาคือกุญแจสำคัญที่จะเปิดประตูสู่การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเปิดโอกาสในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การศึกษา ต่อยอดทำธุรกิจในต่างประเทศ หรือโอกาสอื่นๆ ในชีวิต โดยเฉพาะภาษาสากลของโลกอย่าง “ภาษาอังกฤษ (English)” ที่ประเทศทั่วโลกต่างให้การยอมรับเป็นภาษาที่สองที่จำเป็นต่อการสื่อสาร

หลายคนคงทราบกันดีว่าวิธีการฝึกภาษาอังกฤษนั้นมีหลากหลาย นอกจากในโรงเรียนแล้ว เรายังสามารถที่จะดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ฯลฯ ซึ่งหนึ่งวิธีที่ต่างคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าได้ผลดีคือ การลงคอร์สเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติผู้เป็นเจ้าของภาษาโดยตรงนั่นเอง

ทำไมถึงควรเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติ? ข้อดีของการเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติมีอะไรบ้าง? แล้วจะเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติที่ไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ!

 

ทำไมถึงควรเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติ?

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับการเรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูคนไทยอยู่แล้ว และยิ่งคุ้นเคยกับการเน้นฝึกไวยากรณ์หรือ Grammar จนเขียนได้ถูกเป๊ะอย่างแน่นอน หรือบางคนอาจจะเคยลงคอร์สเรียนกับติวเตอร์ ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่าการเรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูคนไทยนั้นไม่ได้เป็นเรื่องไม่ดีแต่อย่างใด แต่กลับเป็นข้อดีด้วยซ้ำ เพราะเมื่อเราสงสัยตรงไหนก็สามารถถามเป็นภาษาไทยได้อย่างสะดวก

อย่างไรก็ตาม ให้ลองคิดซะว่าการเรียนอังกฤษกับครูต่างชาตินั้นเป็นการก้าวออกจาก Comfort Zone หรือ “พื้นที่ปลอดภัย” ของตัวเอง และเปิดรับความท้าทายใหม่ๆ ที่แม้อาจจะทำให้กังวลอยู่บ้าง แต่รับรองว่าสามารถพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษจนคล่องแคล่วแบบติดจรวดอย่างแน่นอน เท่านี้ก็เป็นเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้ลงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติแล้วใช่ไหมล่ะ

 

ข้อดีของการเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติมีอะไรบ้าง?

ถ้าความท้าทายหรือการผลักตัวเองออกจาก Comfort Zone ยังไม่เพียงพอที่จะโน้มน้าวให้เรียนภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ ลองมาดูข้อดีต่างๆ ที่ได้จากการเรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษากัน

รู้รึเปล่า? เรียนอังกฤษกับครูต่างชาติดีกว่าอย่างไร?

1. สภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับฝึกทักษะการฟังและพูด

การเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาตินั่นเท่ากับได้อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่บังคับให้ใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสื่อสารเสมอ ดังนั้นผู้เรียนสามารถฝึกทักษะการสื่อสารในชั้นเรียนได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะการฟังและการพูด อีกทั้งเป็นการฝึกนิสัยและความเคยชินในการพูดภาษาอังกฤษอีกด้วย

นอกจากนี้ คุณครูเจ้าของภาษามักจะมีความฉะฉานในการพูดมากกว่าครูคนไทย ทั้งเรื่องของสำเนียง (Accent) ความเร็ว (Speed) และคำศัพท์ (Vocabulary) ทำให้การสนทนาทุกครั้งเป็นอะไรที่ท้าทายกว่าเดิม แต่ก็เป็นการเพิ่มระดับทักษะได้อย่างรวดเร็วจนแทบไม่รู้ตัว อีกทั้งคุณครูยังช่วยให้เรารู้ถึงข้อผิดพลาดในการสื่อสารและแก้ไขได้อย่างตรงจุด

 

2. เข้าถึงคำศัพท์และพื้นฐานไวยากรณ์ได้ง่าย

หากถามว่าระหว่างไวยากรณ์กับคำศัพท์อะไรสำคัญกว่ากัน คำตอบก็คือ “ทั้งสองอย่าง” การเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติก็เสมือนได้เปิดคลังคำศัพท์และไวยากรณ์ที่คุณครูได้สะสมความรู้และประสบการณ์ใช้งานมาตั้งแต่ยังเด็กๆ (ก็เพราะเป็นภาษาแรกของเขา) ทำให้เราสามารถซึมซับรูปประโยคและคำศัพท์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและเป็นธรรมชาติที่สุด ยกตัวอย่างคำศัพท์ อาทิ My bad, I’m into it, No big deal เป็นต้น รับรองว่าเป็นประโยชน์มากกว่าการอ่านจากหนังสือหรือท่องจำจากพจนานุกรมแน่นอน

 

3. ขยายขอบเขตการเรียนรู้สู่ภาษายุคใหม่

แน่นอนว่าภาษาต่างๆ นั้นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาไปตามยุคสมัย ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน การเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติถือเป็นโอกาสที่ดีในการได้รู้จักกับคำศัพท์หรือวลีสมัยใหม่ได้ง่ายๆ และหากไม่เข้าใจคำไหนก็สามารถถามได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Idioms, Slang หรือ Phrase ที่ใช้กันในสื่อโซเชียลยุคนี้ก็ตาม เช่นคำว่า Goat (ย่อมาจาก Greatest Of All Time), Glow-up, หรือ POV (ย่อมาจาก Point of View) เป็นต้น ถ้าให้เทียบเป็นวลีไทยก็อาจจะยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น สุดปัง เอาปากกามาวง ว่าซั่น แน่นะวิ เป็นต้น ซึ่งคำเหล่านี้ถ้าไม่ได้เรียนจากเจ้าของภาษาก็พูดได้ว่าแทบไม่มีโอกาสจะได้เข้าใจบริบทเลยทีเดียว

 

4. เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง

เชื่อว่าหลายๆ คนเมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้น ประหม่า ขาดความมั่นใจจนพูดไม่ออกในที่สุด แต่ในขณะเดียวกันการฝึกพูดกับเจ้าของภาษาก็เป็นวิธีการฝึกที่ได้ผลดีที่สุด ดังนั้นการเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติโดยเฉพาะการฝึกพูดหรือการฟังนั้นเป็นข้อดีที่มองข้ามไปไม่ได้เลย อีกทั้งคุณครูยังสามารถช่วยบอกจุดที่เรามักทำผิดบ่อยๆ หรือจุดที่ควรสังเกตในบทสนทนา พร้อมให้คำแนะนำต่างๆ ได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ยากๆ วลีหรือโครงสร้างประโยคที่ชวนสับสน คุณครูเจ้าของภาษาก็เข้ามาอธิบายให้กระจ่างได้ชัวร์ๆ

 

5. เข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่างได้ดีขึ้น

ในแต่ละประเทศ แต่ละพื้นที่ ล้วนมีประเพณี ขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป และนั่นรวมไปถึงภาษาด้วย พูดง่ายๆ ว่าการเรียนภาษาใหม่ๆ ก็ต้องเข้าถึงวัฒนธรรมใหม่ๆ ด้วย ถึงจะเข้าใจภาษานั้นๆ ได้ลึกซึ้งกว่าเดิม ฉะนั้นการเรียนภาษาอังกฤษกับครูเจ้าของภาษาที่โตมากับวัฒนธรรมเหล่านั้นย่อมเป็นช่องทางการเรียนรู้ที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ ความรู้เกี่ยวกับประเพณีและขนบธรรมเนียมจะมีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผู้ที่ต้องการเตรียมตัวไปศึกษาต่อหรือทำงานต่างประเทศ

 

จากทั้ง 5 ข้อดีที่ได้นำมาฝากกันในบทความนี้ จะเห็นได้ว่าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูต่างชาตินั้นน่าสนใจมากขนาดไหน แล้วจะเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติที่ไหนดี? ก็ต้องที่ AUA LANGUAGE CENTER นี่ไง!

 

เรียนอังกฤษกับครูต่างชาติที่ AUA LANGUAGE CENTER

พวกเรา สถานสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา (AUA LANGUAGE CENTER) คือโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่มีหลักสูตรสอนภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงานก็เรียนได้ มีทั้งคอร์สการฝึกพูด อ่าน ฟัง เขียน และการสื่อสารแบบครบครัน สอนโดยคุณครูเจ้าของภาษาโดยตรงที่สอนสดทุกชั่วโมงในห้องเรียน แบ่งตามระดับภาษาอังกฤษของผู้เรียน ฉะนั้นวางใจได้ว่าเรียนภาษาอังกฤษสนุก ได้ความรู้จริง พร้อมต่อยอดได้อย่างมั่นใจ

สามารถดูรายละเอียดคอร์สต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์: www.auathailand.org/

 

ABOUT AUA LANGUAGE CENTER

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 ณ วังสราญรมย์ โดยสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาในพระบรมราชูปถัมภ์และการสนับสนุนของรัฐบาลอเมริกัน ปัจจุบัน “สถานสอนภาษาสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกา (AUA LANGUAGE CENTER)” เปิดการเรียนการสอนในหลากหลายหลักสูตรและสาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย ยืดหยุ่น พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

หากสนใจหรือมีคำถามเพิ่ม สามารถติดต่อ AUA LANGUAGE CENTER ได้ทาง

เว็บไซต์: www.auathailand.org/contactus

โทร: 02-114-7625

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถานสอนภาษา เอยูเอ ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์

Facebook: AUA Language Center

Instagram: aualanguagecenter

LINE OA: @aualc