เตรียมตัวสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ ได้งานในฝัน!

เตรียมตัวสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ ได้งานในฝัน!

 

เตรียมตัวสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ ได้งานในฝัน!

ในปัจจุบัน ‘ภาษาอังกฤษ’ กลายเป็นหนึ่งในสกิลจำเป็นสำหรับการทำงาน เนื่องจากหลาย ๆ บริษัทต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารทั้งกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนต่างชาติ ภาษาอังกฤษจึงเป็นสิ่งสำคัญที่อาจต้องพบเจอในการสัมภาษณ์งาน เพื่อทดสอบความรู้พื้นฐาน ซึ่งอาจทำให้หลายคนสติหลุดไปได้ง่าย ๆ แต่ถ้ามีการเตรียมตัวให้พร้อม รับรองว่าแม้จะเจอคำถามที่ไม่คุ้นเคยก็ตั้งสติให้ผ่านพ้นไปได้! ใครที่กำลังเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ ขอชวนมารู้ถึงเทคนิคพิชิตใจคนสัมภาษณ์งาน เพื่อให้ได้งานที่ใฝ่ฝันกัน

1. เตรียมตัวให้พร้อม

การได้รับข้อเสนอให้เข้าสัมภาษณ์งาน หมายถึงโอกาสที่ผู้สัมภาษณ์ซึ่งอาจเป็นหัวหน้างานของเราในอนาคตได้ทำความรู้จักตัวตนของคุณมากขึ้น พร้อมกับดูว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งและวัฒนธรรมองค์กรหรือไม่ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือการศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับบริษัทและตำแหน่งงานที่เราสมัครให้ดีเสียก่อน เพราะนั่นหมายถึงความพร้อมและความใส่ใจ อีกทั้งยังจะแสดงให้เห็นว่า เรามีความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่บริษัทกำลังมองหา โดยสามารถหาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ของบริษัท เพื่อศึกษาถึงพันธกิจ วิสัยทัศน์ รวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัท ซึ่งแน่นอนว่าบริษัท Global ส่วนใหญ่จะต้องมีข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว การอ่านข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษควบคู่กันไปจะช่วยให้สามารถจดจำประโยค หรือบริบทที่ควรใช้ในการอ้างอิงได้ โดยอาจเริ่มเตรียมตัวจากการลองคิดประโยคแนะนำตัวที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ขององค์กร หากไม่ถนัดภาษาก็อาจเตรียมบทพูดภาษาไทยก่อนแล้วค่อยนำไปแปลงเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นลองนำประโยคที่เรียบเรียงไว้ไปเช็กความถูกต้อง ทั้งเรื่องของความหมายและการใช้ไวยากรณ์ เพื่อตรวจดูว่าสิ่งที่ต้องการสื่อสารไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากความตั้งใจ ซึ่งในปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่สามารถใช้ตรวจสอบความถูกต้องเหล่านี้อยู่มากมาย

2. ฝึกซ้อมพูดจนมั่นใจ

ต่อให้มีบทพูดที่เตรียมไว้แล้ว แต่หลายคนอาจเกิดความกังวลว่าจะพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ดีพอ จำบทพูดไม่ได้ หรือตอบคำถามไม่ตรงประเด็น ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสัมภาษณ์คือ ‘ความมั่นใจ’ ที่เสริมได้ด้วยการฝึกซ้อม เพื่อให้สามารถสื่อสารออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ เราอาจไม่ต้องจำบทพูดให้ได้เป๊ะ ๆ แต่ควรสื่อสารออกมาให้เห็นถึงใจความสำคัญและไม่หลุดประเด็น

โดยอาจเริ่มจากการฝึกพูดกับหน้ากระจก เพื่อสังเกตภาษากาย น้ำเสียง และการใช้คำพูด ฝึกไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะรู้สึกมั่นใจและสามารถพูดได้อย่างคล่องแคล่ว ในระหว่างนั้นอาจมีการอัดเสียง เพื่อฟังและนำมาปรับปรุงในภายหลัง อีกสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไปสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ คือความประหม่าจากการพูดภาษาที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือ การได้ฝึกพูดคุยภาษาอังกฤษกับคนอื่น ๆ โดยอาจหาเพื่อนหรือคนในครอบครัวมาช่วยรับฟังหรือเป็นคู่สนทนา พร้อมขอคำติชมและข้อแนะนำอื่น ๆ เพิ่มเติมอย่างจริงใจ ที่สำคัญควรฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยพัฒนาทักษะและเสริมความมั่นใจด้านการพูดได้เป็นอย่างดี

เตรียมตัวสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษอย่างมั่นใจ ได้งานในฝัน!

3.เตรียมตอบคำถามในสถานการณ์ต่าง ๆ

นอกจากการฝึกซ้อมแล้ว การเตรียมตัวรับมือกับคำถามในสถานการณ์ที่กดดันก็เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งการได้ลองโต้ตอบ รับมือกับคำถามไว้ก่อน จะช่วยคลายความตื่นเต้น ทำให้สามารถเลือกชุดคำตอบที่มีอยู่ในหัวมาใช้ได้ง่ายขึ้น โดยคำถามที่มักพบบ่อยในการสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษมีดังนี้

“Tell me about yourself”

คำถามปลายเปิดสำหรับการแนะนำตัวที่ต้องเจอตั้งแต่เริ่มสัมภาษณ์ ถึงแม้จะดูเป็นคำถามแสนง่าย แต่หลายคนกลับตกม้าตายตั้งแต่แรก เพราะบอกเล่าประวัติแบบยาวเป็นชุดจนดูไม่น่าสนใจ สำหรับคำถามนี้ขอแนะนำว่า ให้แนะนำตัวโดยเน้นไปที่ประสบการณ์ทางวิชาชีพ ทักษะ และความสำเร็จที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัคร โดยไม่ต้องกล่าวถึงประวัติที่ไม่จำเป็น ก็จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณได้ผ่านประสบการณ์การทำงานที่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้มาก่อน

“Why do you want to work here?”

สำหรับคำถามนี้ เป็นคำถามที่ต้องการทราบถึงแรงจูงใจและความสนใจของผู้เข้าสัมภาษณ์ที่มีต่อบริษัท จึงควรอธิบายให้ชัดเจนว่า อะไรที่ดึงดูดให้คุณมาสมัครงานที่นี่ โดยอาจเลือกจากวิสัยทัศน์ วัฒนธรรมองค์กร สินค้าบริการ หรือโอกาสในการเติบโต แล้วนำมาเชื่อมโยงกับประสบการณ์ว่าทำไมถึงรู้สึกว่าตัวเองเหมาะสมคู่ควรกับการสมัครงานที่นี่

“What skills do you think are needed for this position?”

เป็นคำถามที่ทดสอบความเข้าใจที่มีต่อตำแหน่งงาน จึงเตรียมตัวได้ง่าย เพียงวิเคราะห์รายละเอียดของตำแหน่งที่คุณต้องการทำ เพื่อให้เข้าใจถึงหน้าที่ความรับผิดชอบและคุณสมบัติที่จำเป็น โดยควรตอบถึงทักษะ พร้อมอธิบายว่าทำไมถึงคิดว่าทักษะเหล่านั้นมีความสำคัญ และหากมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับทักษะนั้นโดยตรง ก็สามารถเชื่อมโยงและยกตัวอย่างขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น

“What are your strengths/weaknesses?”

หากถูกถามอย่างกะทันหัน หลายคนอาจนึกคำตอบไม่ทัน จึงควรคิดวิเคราะห์และเตรียมตัวมาตั้งแต่แรก โดยจุดแข็งอาจไม่ใช่เพียงเรื่องทักษะ แต่ยังครอบคลุมถึงความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่น จึงควรเลือกที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งและการทำงานมากที่สุด แต่นอกจากจุดแข็งแล้ว การตอบเกี่ยวกับจุดอ่อนอาจเป็นสิ่งที่หลายคนกังวล ซึ่งควรตอบพร้อมอธิบายวิธีพัฒนาจุดอ่อนด้วยเช่นกัน เพื่อแสดงออกถึงความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขและปรับตัวอยู่เสมอ

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงได้เคล็ดลับในการเตรียมความพร้อมก่อนการสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษกันแล้ว แต่ถ้าอยากเสริมความมั่นใจให้สามารถรับมือกับคำถามได้มากขึ้น ขอแนะนำหลักสูตร English for Business คอร์สเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการทำงานของ AUA Language Center ที่จะช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพ พร้อมนำไปใช้ได้จริง เพิ่มโอกาสความก้าวทางการงาน! โดยสามารถเลือกเรียนได้ทั้งออนไซต์และออนไลน์ สอนสดทุกคลาสโดยอาจารย์ชาวต่างชาติเจ้าของภาษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ LINE OA: @aualc

 

ข้อมูลอ้างอิง:

ซ้อมเลย! 5 เทคนิคสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษอย่างไรให้ผ่านฉลุย. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.matichon.co.th/publicize/news_4145344