เตรียมตัวก่อนลงสนาม! เปิดเทคนิคสอบฟัง IELTS Listening Part

เตรียมตัวก่อนลงสนาม! เปิดเทคนิคสอบฟัง IELTS Listening Part

เตรียมตัวก่อนลงสนาม! เปิดเทคนิคสอบฟัง IELTS Listening Part

IELTS นับว่าเป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยเป็นการสอบที่ออกแบบมาเพื่อประเมินทักษะของผู้ที่ต้องการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ทั้งยังสามารถนำไปต่อยอดกับการทำงาน การศึกษา หรือแม้แต่การย้ายถิ่นฐานได้อีกด้วย 

โดยการสอบ IELTS จะครอบคลุมทักษะภาษาอังกฤษทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง พูด อ่าน เขียน แต่สำหรับใครที่รู้ตัวเองว่า ขาดทักษะด้านการฟังและกลัวว่าจะสอบได้คะแนนไม่ดี เรามีเทคนิคสอบฟัง IELTS หรือใน Listening Part มาบอกต่อ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ไปรู้กันเลย   

ข้อสอบ IETLS Listening มีอะไรบ้าง?

ข้อสอบใน Listening Part มีทั้งหมด 40 ข้อ แบ่งออกเป็น 4 Section ซึ่งแต่ละ Section จะมี 10 คำถาม โดยมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละ Section ดังนี้

  • Section 1 เป็นบทสนทนาทั่วไประหว่างคน 2 คน ในสถานการณ์ที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวัน เช่น การสมัครงาน การเช่าบ้าน ถามทาง หรือบทสนทนาที่ร้านอาหาร
  • Section 2 เป็นบทบรรยาย Monologue โดยบุคคลเพียงคนเดียวในเรื่องหรือสถานการณ์ทั่วไป เช่น การบรรยายเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว หรือการให้ข้อมูลโฆษณาร้านค้า
  • Section 3 เป็นบทสนทนาระหว่างกลุ่มตั้งแต่ 2-4 คน โดยอาจเป็นการพูดคุยกันระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรือบทสนทนาในที่ประชุมก็ได้ 
  • Section 4 เป็นบทบรรยายที่อธิบายเกี่ยวกับหัวข้อวิชาการ โดยบุคคลเพียงคนเดียว ซึ่งอาจเป็นการบรรยายในชั้นเรียน หรือทฤษฎีของแต่ละวิชาความรู้

เตรียมตัวก่อนลงสนาม! เปิดเทคนิคสอบฟัง IELTS Listening Part

เทคนิคสอบฟัง IELTS Listening

ฝึกการฟังเป็นประจำจนชินหู

ในปัจจุบันการจะฟังภาษาอังกฤษให้ชินหูไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากมีสื่อมากมายหลายช่องทางที่เราสามารถเลือกไปหาความรู้ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังหรือซีรีส์เป็นภาษาอังกฤษ โดยอาจเริ่มจากการเปิดซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษคู่กันไป จากนั้นวนกลับมาดูอีกครั้งโดยไม่เปิดคำบรรยาย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถโฟกัสกับการฟังได้มากขึ้นโดยที่ยังเข้าใจบริบทโดยรวมอยู่ แต่หากใครที่ไม่ได้มีเวลาว่างมากพอก็อาจเริ่มต้นจากการฟังเพลง หรือแม้แต่ติดตาม Podcast ภาษาอังกฤษ คลอไประหว่างการทำงาน หรือขณะที่ทำกิจวัตรประจำวัน เพื่อให้สมองจดจำและคุ้นชินกับคำภาษาอังกฤษและสามารถจับใจความสำคัญ แยกแยะประเด็นหลักออกมาได้

เรียนรู้สำเนียงที่หลากหลาย

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ทำให้เกิดหลากสำเนียงตามมา ซึ่งสำเนียงที่ใช้ในการสอบฟัง IELTS ส่วนใหญ่จะเป็น British English แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นสำเนียง American English, Australian English หรือ Canadian English ซึ่งแต่ละสำเนียงอาจมีการออกเสียงและใช้คำที่แตกต่างกัน จึงต้องฝึกฝนการฟังสำเนียงที่หลากหลายโดยไม่ยึดติดกับสำเนียงแบบเดียว เพื่อช่วยให้คุ้นเคยกับเสียงและสามารถจับใจความจากการฟังได้มากขึ้น

อ่านคำถามและวิเคราะห์โจทย์ เพื่อหาคีย์เวิร์ด

เทคนิคสอบ IELTS ที่สำคัญใน Listening Part คือการอ่านคำถามและตัวเลือกอย่างละเอียด เพื่อหาคีย์เวิร์ด โดยควรทำการวิเคราะห์โจทย์อย่างรวดเร็วว่าต้องการทราบอะไรก่อนการฟัง เช่น โจทย์กำลังต้องการข้อมูลส่วนตัว อยากรู้สถานที่ หรือถามหาเวลาในเหตุการณ์ เพื่อป้องกันการฟังไม่ทัน การวิเคราะห์โจทย์และจดคีย์เวิร์ดไว้ล่วงหน้า จะทำให้สามารถจดจ่อและจับประเด็นในการฟังได้ง่ายขึ้น

จดข้อความสำคัญป้องกันการลืม

บางคนอาจไม่ถนัดการฟังข้อความยาวในครั้งเดียว ซึ่งอาจทำให้ไม่เข้าใจจนหลุดโฟกัสและไม่สามารถฟังข้อความต่อไปได้ สิ่งที่ควรทำคือการจดข้อความสั้น ๆ ระหว่างฟัง โดยเน้นเฉพาะใจความที่บอกรายละเอียดสำคัญ เช่น เวลา สถานที่ ชื่อคน และนำมาเรียงร้อยลำดับเรื่องราวอีกครั้งหลังฟังเพื่อเป็นการทบทวนและตรวจสอบความถูกต้อง

ลองฝึกฝนและทำตามเทคนิคเหล่านี้กันดู รับรองว่าจะช่วยเสริมความมั่นใจก่อนการสอบได้จริง! แต่หากอยากเพิ่มคะแนนให้สูงแบบชัวร์ ๆ ต้องมาเตรียมความพร้อมไปกับคอร์สเตรียมสอบ IELTS ออนไลน์กับ AUA Language Center ที่จะเน้นทุกทักษะไม่ใช่แค่การฟัง ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้นกับครูผู้สอนซึ่งเป็นเจ้าของภาษาโดยตรง เสริมทุกเทคนิคให้พิชิตถึงเป้าหมายการสอบตามต้องการ พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสอบตลอดระยะเวลาในการเรียน! สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ LINE OA: @aualc

 

ข้อมูลอ้างอิง:

17 เทคนิคการสอบ IELTS สอบอย่างไร ให้ผ่านฉลุย | ฟัง พูด อ่าน เขียน. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://campus.campus-star.com/variety/58525.html