บอกเคล็ดลับ! 5 วิธีเรียนอังกฤษออนไลน์ให้เข้าใจง่ายและไม่น่าเบื่อ

บอกเคล็ดลับ! 5 วิธีเรียนอังกฤษออนไลน์ให้เข้าใจง่ายและไม่น่าเบื่อ

บอกเคล็ดลับ! 5 วิธีเรียนอังกฤษออนไลน์ให้เข้าใจง่ายและไม่น่าเบื่อ

ปัจจุบันนี้ ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทำให้รูปแบบการเรียนการสอนถูกปรับเปลี่ยน จากการเรียนในห้องตามสถานศึกษา กลายเป็นการเรียนออนไลน์แทน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ หรือการศึกษาต่างๆ ล้วนเกิดขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์เกือบทั้งหมด

สถาบันสอนภาษา AUA จึงจะขอมาแนะนำ 5 วิธีที่จะเปลี่ยนการเรียนอังกฤษออนไลน์และการเรียนออนไลน์ทุกรูปแบบให้ผู้เรียนได้มีความสนุก มีสมาธิในการเรียน และเข้าใจเนื้อหาการเรียนได้ง่ายขึ้น

 

1. จัดตารางเรียน แบ่งเวลาให้ถูกต้อง

การจัดเวลาเรียนพิเศษภาษาอังกฤษและวิชาอื่นๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเมื่อท่านอยู่ที่บ้านมากขึ้น อาจจะมีเวลาทำหลายสิ่งที่ต้องการมากกว่าเดิม หรืออาจจดจ่อกับการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนลืมเวลา ซึ่งอาจจะส่งผลให้แบ่งเวลาหรือจัดตารางเรียนคอร์สต่างๆ ได้ยาก

กล่าวได้ว่าการเรียนออนไลน์จะมีอิสระมากกว่าการเรียนในโรงเรียนที่จะกำกับไปด้วยตารางเวลาที่ชัดเจน ดังนั้นท่านอาจจะต้องจัดสรรเวลาตัวตนเอง ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น เวลาเรียน ช่วงพัก และเวลาสำหรับทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น เรียนภาษาอังกฤษ 8:00 น. ถึง 12:00 น. ตามด้วยพักกลางวัน 12:00 น. ถึง 13:00 น. ช่วงครึ่งวันหลังอาจจะเป็นการเรียนคอร์สต่อไป หรือเป็นเวลาสำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ

 

2. จดโน้ตต่างๆ ด้วยการเขียน

ในการเรียนออนไลน์ ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย แต่การจดโน้ตและข้อมูลสำคัญต่างๆ ในบทเรียนด้วยการ “เขียน” จะยังคงเป็นประโยชน์ให้กับตัวผู้เรียนได้มากกว่า

จากกรณีศึกษาหลายแหล่งได้มีการระบุไว้ว่าการจดสิ่งที่อาจารย์สอนด้วยการเขียนด้วยมือ จะส่งผลให้ผู้เรียนจดจำบทเรียนและสิ่งที่ผู้สอนพูดได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับการจดด้วยการพิมพ์บนคอมพิวเตอร์ เนื่องจากการเขียนนั้นเป็นกระบวนการที่ช้ากว่า ซึ่งหมายความว่าหากต้องการจดให้ทันตามที่ผู้สอนพูด ผู้เรียนจะต้องมีการวิเคราะห์และทบทวนข้อมูล เพื่อนำมาเขียนสรุป ทำให้สามารถจำข้อมูลต่างๆ ได้แม่นยำมากกว่านั้นเอง

ดังนั้นก็ขอแนะนำให้ผู้ที่เรียนอังกฤษออนไลน์ทุกท่าน ลองจดโน้ตด้วยมือกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำเนื้อหาจากชั้นเรียนให้มากที่สุด

 

3. หลีกเลี่ยงการทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

การทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันเป็นทักษะหนึ่งที่หลายบริษัทต้องการ หรือที่เรียกว่า Multitasking อาจเป็นทักษะที่เป็นประโยชน์ แต่ที่จริงแล้วสมองของมนุษย์นั้นสามารถโฟกัสได้ทีละอย่าง อย่างไรก็ตามเราสามารถสลับไปมาระหว่างหลายสิ่งได้รวดเร็ว จึงมักเกิดความคิดที่ว่า มนุษย์สามารถทำหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น การทำหลายสิ่งในระหว่างที่เข้าเรียนออนไลน์อาจลดประสิทธิภาพในการเรียนรู้ ดังนั้นขอให้ผู้เรียนทุกท่านจดจ่อกับการเรียนออนไลน์อย่างเต็มที่ เนื่องจากการทำสิ่งอื่นขณะเรียนออนไลน์ อาจทำให้ฟังไม่ได้ใจความ เกิดความสับสน หรือพลาดเนื้อหาสำคัญไปได้ และทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียนในท้ายที่สุด

4. สร้างแรงบันดาลใจให้ตนเอง

การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เป็นตัวช่วยในการผลักดันให้มีกำลังใจในการเรียนออนไลน์ เช่น เรียนพูดภาษาอังกฤษออนไลน์ เพื่อไปสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย หรือเรียนพิเศษออนไลน์เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาทักษะการเขียน เป็นต้น

เป้าหมายเหล่านี้สามารถส่งผลทางจิตวิทยา ทำให้เกิดแรงบันดาลใจและสร้างความแน่วแน่ในสิ่งที่จะทำได้เป็นอย่างดี

5. อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเรียน

บ่อยครั้ง ในการเรียนออนไลน์ ผู้เรียนอาจต้องประสบกับปัญหา “สิ่งรบกวน” ต่างๆ อาทิ สมาชิกในบ้านที่ต้องการเรียกหา เสียงพูดคุย เสียงทีวี การแจ้งเตือนจากมือถือ แม้กระทั่งโต๊ะและเก้าอี้ที่ไม่เหมาะกับการนั่งเรียน ทั้งหมดล้วนทำให้เสียสมาธิ

ขอแนะนำให้ผู้เรียนลองหาสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเรียนมากที่สุด อาจเริ่มจากการหาห้องส่วนตัวเพื่อป้องกันเสียงภายนอก ปิดเสียงมือถือ และบอกกล่าวสมาชิกในบ้าน เรียกได้ว่าเป็นการจำลองห้องเรียนออกมานั่นเอง

 

ทั้ง 5 ข้อที่กล่าวไป ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้เรียนทุกท่านสามารถทำได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนออนไลน์ และหากท่านใดกำลังมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ สามารถติดต่อสถาบันสอนภาษา AUA ไม่ว่าจะเป็น การเขียน อ่าน ฟัง หรือเรียนพูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเราจะแนะนำคอร์สที่เหมาะกับระดับของผู้เรียน สอนโดยคุณครูมืออาชีพจากประเทศสหรัฐอเมริกา

ค้นหาหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ได้ ที่นี่

 

ABOUT AUA LANGUAGE CENTER

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 ณ วังสราญรมย์ โดยสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาในพระบรมราชูปถัมภ์และการสนับสนุนของรัฐบาลอเมริกัน ปัจจุบัน สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) มีการเปิดสอนในหลากหลายหลักสูตรและสาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับบุคคลทุกคน ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย, ยืดหยุ่น, พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

สนใจหรือมีคำถามเพิ่ม สามารถติดต่อสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ ที่นี่ หรือโทร: 02-114-7625 นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ Instagram, Facebook และ LINE