วิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษให้มัดใจ HR อยู่หมัด!

วิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษให้มัดใจ HR อยู่หมัด!

หากเป้าหมายของคุณคือการได้ทำงานในบริษัทระดับนานาชาติ หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องมีเลยก็คือ “Resume ภาษาอังกฤษ” ที่ดี เพราะสิ่งนี้เปรียบเสมือนประตูด่านแรกที่ HR ของบริษัทจะใช้พิจารณาว่าผู้ที่สมัครเข้ามาว่ามีความเหมาะสมตามที่บริษัทกำลังมองหาอยู่หรือไม่ ดังนั้น บทความนี้จะมาบอกต่อวิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษ ที่ HR อ่านแล้วจะต้องอยากติดต่อกลับไปเพื่อนัดสัมภาษณ์ ติดตามได้เลย

วิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษให้มัดใจ HR อยู่หมัด!

สิ่งที่ต้องทำก่อนเริ่มเขียน Resume

ไม่ว่าจะวิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มลงมือเขียนก็คือข้อมูลขององค์กรที่เราจะสมัครงานด้วย ไปจนถึงรายละเอียดของตำแหน่งงานที่ต้องการ โดยสิ่งนี้จะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการเขียน Resume เนื่องจากแต่ละบริษัทมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป ดังนั้น เราก็ควรที่จะสร้าง Resume ขึ้นมาเพื่อให้ตรงตามตัวตนขององค์กรดังกล่าวมากที่สุด ส่วนรายละเอียดตำแหน่งงาน ยิ่งถ้าเรานำเสนอให้ HR ที่อ่านเห็นว่า มีความสามารถตรงตามคุณสมบัติได้อย่างชัดเจนเท่าไร โอกาสที่เราจะผ่านเข้าสู่รอบสัมภาษณ์ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

บอกข้อมูลครบถ้วนแต่ไม่เยิ่นเย้อ

ยิ่งตำแหน่งงานที่เรายื่นสมัครดีเท่าไร ทั้งในแง่ของผลตอบแทน เนื้องาน หรือสวัสดิการ โอกาสที่จะมีคู่แข่งยื่น Resume ให้ HR ดูก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ท่ามกลาง Resume ที่ล้นกล่องอีเมล HR ส่วนใหญ่จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีกวาดตามอง Resume ของแต่ละคนเท่านั้น อันไหนไม่เข้าท่าก็ลบทิ้งไป ส่วนอันไหนดูเข้าทีก็เซฟเก็บไว้พิจารณาต่อ ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ Resume ของคุณถูกลบ ควรระบุข้อมูลใน Resume ให้ครบถ้วน แต่ก็ต้องไม่เยิ่นเย้อจนเกินไป เช่น 

ข้อมูลที่ควรใส่ใน Resume ✅ข้อมูลที่ไม่ควรใส่ใน Resume ❌
ประวัติการทำงานที่ผ่านมาประวัติส่วนตัวที่ไม่จำเป็นเช่น น้ำหนัก ส่วนสูง วันเกิด ชื่อสัตว์เลี้ยง
ประวัติการศึกษาระดับมัธยม-มหาวิทยาลัยประวัติการศึกษาระดับอนุบาล – ประถมศึกษา
ทักษะที่โดดเด่น และตรงตามตำแหน่งงานทักษะที่มี แต่ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งงาน
รางวัลหรือประกาศนียบัตรที่เคยได้รับ และเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานรางวัลหรือประกาศนียบัตรที่เคยได้รับ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานเลย

การใช้ภาษา

อีกหนึ่งวิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษที่เปรียบเสมือนกฎเหล็ก ที่ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดคือในส่วนของการใช้ภาษา โดยสามารถสรุปเป็นข้อ ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • ห้ามสะกดผิดเลยแม้แต่คำเดียว เพราะ HR จะใช้สิ่งนี้ประเมินความละเอียดรอบคอบของเรา
  • เรื่องของ Tense หรือไวยากรณ์ อาจไม่สำคัญสำหรับการพูดคุยสื่อสารในชีวิตประจำวัน แต่สำคัญอย่างยิ่งในวิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบว่าใน Resume ของเรามีการใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้องหรือไม่ 
  • ถ้าตำแหน่งที่เราสมัครต้องการความน่าเชื่อถือสูง เช่น นักกฎหมาย นักบัญชี ให้เลือกใช้โทนภาษาทางการที่สุดในการเขียน Resume แต่ถ้าเป็นตำแหน่งที่ต้องการความสร้างสรรค์ เช่น ครีเอทีฟ หรือ Copywriter ก็อาจจะลดความทางการ และใส่ความขี้เล่นลงไปในภาษาได้

วิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษให้มัดใจ HR อยู่หมัด!

เคล็ดลับอื่น ๆ เพื่อทำให้ Resume ภาษาอังกฤษของคุณโดดเด่นยิ่งขึ้น

  • ลวดลายและดีไซน์: การใส่ลวดลายหรือดีไซน์ลงใน Resume สามารถช่วยดึงดูดความสนใจของ HR ได้ แต่ควรเลือกใช้ลวดลายที่เรียบง่าย ไม่รกตาจนเกินไป รวมถึงดีไซน์ต้องไม่กลบเนื้อหาสำคัญ แต่ควรใช้เพื่อเสริมให้เนื้อหาดูโดดเด่นและน่าอ่านยิ่งขึ้น
  • การใช้ Bullet Point: HR มักมีเวลาจำกัดในการอ่าน Resume ของผู้สมัครจำนวนมาก ดังนั้น อีกหนึ่งวิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษที่ควรทำคือการใช้ Bullet Point โดยเรียงลำดับข้อมูลสำคัญ เพื่อช่วยให้ HR เข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว ประหยัดเวลาและเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น 
  • อธิบายความเหมาะสมกับตำแหน่งงาน: วิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษที่ดี ไม่ได้เป็นเพียงแค่การบอกเล่าประวัติส่วนตัว แต่ต้องอธิบายให้ HR เข้าใจอย่างชัดเจนว่า ทำไมคุณถึงเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่สมัคร เน้นทักษะและประสบการณ์ที่ตรงกับคุณสมบัติของตำแหน่งงาน อธิบายโดยอ้างอิงผลงานที่ผ่านมาว่าคุณสามารถสร้างคุณค่าให้กับองค์กรได้อย่างไร

สำหรับใครที่ต้องการฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษเพื่อนำไปใช้ฝึกวิธีเขียน Resume ภาษาอังกฤษ ให้โดนใจ HR สามารถมาเรียนรู้ได้ที่ AUA Language Center เราพัฒนาและออกแบบคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับอาชีพเฉพาะทางที่ตอบสนองความต้องการด้านภาษาในองค์กรโดยเฉพาะ โดยใช้รูปแบบการประเมินผลทั้งก่อนและหลังการเรียนที่ตอบวัตถุประสงค์และเป้าหมายของหลักสูตร เพื่อให้มั่นใจว่าผู้เรียนได้รับความรู้ด้านภาษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและพร้อมนำไปใช้ในการทำงาน โดยสามารถเลือกเรียนได้ทั้งออนไซต์และออนไลน์ สอนสดทุกคลาสโดยอาจารย์ชาวต่างชาติเจ้าของภาษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ LINE OA: @aualc

 

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Tips for Making a Great Resume. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.businessnewsdaily.com/3207-resume-writing-tips.html
  2. 10 Resume Writing Tips To Help You Land a Position. สืบค้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.indeed.com/career-advice/resumes-cover-letters/10-resume-writing-tips