เตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองจะเริ่มจากจุดไหนดี หรือหาคอร์สเรียนจะดีกว่าไหม?

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองจะเริ่มจากจุดไหนดี หรือหาคอร์สเรียนจะดีกว่าไหม?
เตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองจะเริ่มจากจุดไหนดี หรือหาคอร์สเรียนจะดีกว่าไหม?

ทั้งนักเรียน นักศึกษา หรือท่านใดที่มีความตั้งใจจะเข้าเรียนต่อต่างประเทศ หรือศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในหลักสูตรอินเตอร์ ก็ต้องมีการเตรียมสอบ IETLS และการสอบประเภทอื่นๆ ที่ต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจมีหลายท่านที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษจากคอร์สต่างๆ หรือเข้าเรียนในโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษโดยตรง อย่างไรก็ตามมีอีกหลายคนที่ตั้งใจเตรียมสอบด้วยตัวเอง 

การเตรียมสอบ IELTS เป็นเรื่องที่ท้าทายมากพอสมควร หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าควรเริ่มต้นจากจุดไหน ในบทความนี้สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) จะมาบอกให้ทุกท่านได้ทราบ แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ IELTS กันก่อน

IELTS เป็นการสอบแบบไหน?  

IELTS ย่อมาจาก International English Language Testing System เป็นการสอบระดับมาตรฐานสากล เพื่อประเมินระดับความสามารถภาษาอังกฤษของผู้สอบ เป็นที่ยอมรับจากองค์กรกว่า 10,000 แห่ง รวมถึงภาครัฐและสถาบันต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้สอบนำผลสอบไปยื่นกับสถาบันหรือสถานที่ทำงานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร

ประเภทการสอบ IELTS

การสอบ IELTS นั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้ 

  • IELTS Academic – เพื่อการศึกษาต่อ

การสอบ IELTS รูปแบบนี้มีจุดประสงค์เรียนต่อต่างประเทศที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ หรือในมหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ ทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

  • IELTS General Training – เพื่อฝึกอบรม

การสอบประเภทนี้จะเหมาะสมกับผู้ที่วางแผนเพื่อไปทำงานต่อในต่างประเทศหรือเพื่อฝึกอบรม ซึ่งจะวัดความรู้ภาษาอังกฤษในระดับพื้นฐานนั่นเอง

ซึ่งรูปแบบการสอบ IELTS ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ในประเทศไทยก็คือแบบ IELTS Academic ที่นักเรียนนักศึกษานิยมเข้าทดสอบกันนั่นเอง

IELTS นั้นแบ่งการสอบออกเป็น 4 ส่วน คือ Listening, Reading, Writing และ Speaking ซึ่งแต่ละส่วนต้องอาศัยทักษะและความรู้ในด้านที่แตกต่างกัน การเตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเองจึงอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับใครหลายคน แต่จะเริ่มต้นได้อย่างไรนั้น มาทราบกันเลย

เริ่มต้นเตรียมสอบ IELTS ด้วยตัวเอง

เทคนิคการเรียนหรือการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ นั้นต่างกันไปในแต่ละคน อย่างไรก็ตามทุกท่านก็สามารถนำจุดสิ่งที่จะกล่าวดังต่อไปนี้เป็นตัวช่วยในการเริ่มต้นได้

  • หาจุดอ่อนของตัวเอง

เชื่อว่าใครหลายคนต้องมีด้านที่ไม่ถนัดในการสอบทั้ง 4 ส่วนของ IELTS สิ่งแรกที่ต้องทำในการเตรียมสอบ IELTS ก็คือการหาจุดที่ตัวเองไม่ถนัดหรือยังอ่อนอยู่เพื่อโฟกัสไปที่การพัฒนาในส่วนนั้นๆ เช่น บางท่านอาจจะไม่ถนัดด้านการพูด เพราะการสอบ Speaking ของ IELTS นั้นจะเป็นการพูดกับคนจริงๆ หรือบางท่านอาจไม่ถนัดการเขียนเป็นย่อหน้ายาวๆ ก็อาจจะต้องเรียนเพิ่มเติมเรื่อง Grammar และ Essay Writing เป็นต้น

  • พาตัวเองไปล้อมรอบด้วยภาษาอังกฤษ

การฝึกภาษานั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาและความเคยชิน ซึ่งทุกท่านก็สามารถฝึกให้ตนเองเกิดความคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น โดยการเอาตัวเองไปอยู่กับภาษาอังกฤษบ่อยๆ เริ่มจากหน้าจอมือถือและคอมพิวเตอร์ได้เลย อย่างเช่น การเปลี่ยนภาษาในแอปฯ ต่างๆ ให้เป็นอังกฤษทั้งหมด รวมไปถึงหนังสือ และเพจต่างๆ ในโซเชียลด้วย ซึ่งการทำแบบนี้จะเป็นเหมือนการฝึกอย่างประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลืมนั่นเอง

  • ฝึกทักษะพร้อมความบันเทิง

การเตรียมสอบ IELTS บางทีอาจเคร่งเครียดเกินไป ท่านเคยสังเกตไหมว่าเหตุการณ์ที่สร้างความสนุกสนานหรือเสียงหัวเราะเป็นสิ่งที่เรามักจะจำได้ดี หากนำแนวคิดนี้มาใช้กับการฝึกทักษะภาษาอังกฤษ จะสามารถทำความเข้าใจความรู้ต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงภาษาอังกฤษ ดูหนังหรือซีรีส์โดยมีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ที่ช่วยในการ Listening ทั้งยังพูดตามได้เพื่อฝึกการ Speaking ตามมาด้วยการอ่านนิยายหรือการ์ตูนภาษาอังกฤษ พัฒนาทักษะ Reading  นอกจากจะเป็นการคลายเครียดได้ดีแล้ว ยังทำให้ผู้เรียนทำความเข้าใจการใช้ภาษาอังกฤษในสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

  • ซ้อมทำข้อสอบจริง

เมื่อฝึกฝนทักษะต่างๆ มาพร้อมแล้ว หากไม่มีประสบการณ์การทำข้อสอบ IELTS ก็คงจะเป็นการเสียเปรียบอย่างแน่นอน ฉะนั้นการได้ฝึกฝนกับข้อสอบจริงๆ จะทำให้สร้างความมั่นใจได้สูงเลยทีเดียว คล้ายกับการเรียนพิเศษภาษาอังกฤษเลยที ซึ่งในปัจจุบันก็มีหนังสือรวมข้อสอบเก่าของ IELTS จำหน่าย หรือจะหาตามเว็บไซต์ด้วยก็สามารถทำได้เช่นกัน 

เตรียมสอบ IELTS ด้วยหลักสูตรจาก AUA

หากเตรียมสอบด้วยตัวเองแล้วยังมีความกังวลอยู่ หลักสูตรจาก AUA จะช่วยให้ความกังวลนั้นหายไป เพราะจะช่วยให้ผู้เรียนได้พัฒนาทักษะที่จำเป็นเพื่อใช้ในการสอบในทุกส่วน ให้ได้คะแนน IELTS ตามเป้าหมายหรือสูงขึ้นกว่าเดิม และสามารถต่อยอดทักษะภาษาอังกฤษนำไปใช้กับการเรียนในส่วนอื่นได้อีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.auathailand.org/courses/exam_preparation/ 

ABOUT AUA LANGUAGE CENTER

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 ณ วังสราญรมย์ โดยสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาในพระบรมราชูปถัมภ์และการสนับสนุนของรัฐบาลอเมริกัน ปัจจุบัน สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) มีการเปิดสอนในหลากหลายหลักสูตรและสาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับบุคคลทุกคน ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย, ยืดหยุ่น, พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

สนใจหรือมีคำถามเพิ่ม สามารถติดต่อสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ ที่นี่ หรือโทร: 02-114-7625 นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ Instagram, Facebook และ LINE