จะเรียนอังกฤษให้เก่งเหมือนเจ้าของภาษา ต้องทำยังไง?

จะเรียนอังกฤษให้เก่งเหมือนเจ้าของภาษา ต้องทำยังไง?

จะเรียนอังกฤษให้เก่งเหมือนเจ้าของภาษา ต้องทำยังไง?

การมีความรู้ภาษาอังกฤษที่เต็มเปี่ยมก็เหมือนมีชัยไปกว่าครึ่ง ทำให้เราสามารถเข้าถึงโอกาสต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อเมืองนอก การสมัครงานในบริษัทชั้นนำ หรือการได้พัฒนาตนเองในด้านภาษา การเรียนอังกฤษเองนั้น อาจจะมีบางท่านที่มองว่าง่าย ไม่ต้องเรียนพิเศษอะไรก็ได้ บางท่านก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ หลายๆ ท่านคงสนใจคอร์สเรียนอังกฤษครูต่างชาติ หรือ เรียนอังกฤษตัวต่อตัว แต่ก็คิดว่ามันอาจจะยากและน่าเบื่อ

ต้องเรียนยังไงให้เก่งราวกับเป็นเจ้าของภาษาซะเอง เรามาดูกันเลย! 

เริ่มการอ่านแบบสนุก แถมได้ความรู้

ถ้าต้องมานั่งอ่านทบทวนหนังสือเรียนอังกฤษอย่างเดียวก็คงน่าปวดหัว แถมยังเข้าใจยากอีกด้วย ท่านสามารถประยุกต์ใช้สื่อต่างๆ มาเป็นการเรียนรู้ได้ ดังนี้

  • เน้นการฝึกอ่านจากสื่อที่ให้ความบันเทิง
  • การฝึกอ่านจากสื่อที่ให้ความบันเทิงมักจะให้ประสิทธิภาพมากกว่าการอ่านอักษรอังกฤษอย่างเดียว อาจจะเริ่มจากเรื่องที่เราสนใจ เช่น เกมส์ เกร็ดความรู้ สัตว์ แล้วลองเริ่มอ่านบล็อกที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เป็นการช่วยดึงดูดความสนใจเราแบบหนึ่งด้วย จากนั้นค่อยเพิ่มระดับความยากของบทความ ไปเป็นการอ่านนิยายหรือข่าว ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล 
  • การดูหนัง
    การดูหนังนอกจากจะให้ความเพลิดเพลินแล้ว ยังสามารถเป็นสื่อการเรียนการสอน แต่ยังช่วยเรื่องการฟังไปในตัว ยังเสริมทักษะจากการอ่านซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ ที่จะทำให้เราอ่านภาษาอังกฤษเร็วขึ้นโดยไม่รู้ตัว เหมือนเรียนอังกฤษกับครูต่างชาติอย่างไงอย่างงั้นเลย
  • อ่านป้ายหรือประกาศต่างๆ
    อ่านป้ายหรือประกาศต่างๆ ที่เรามักจะเจอรอบตัว เมื่อออกเดินทางนอกบ้าน สิ่งที่จะเห็นบ่อยๆ ก็คือป้ายบอกสิ่งต่างๆ ที่มักจะมีภาษาอังกฤษกำกับอยู่ด้วย ซึ่งคำศัพท์เองก็อยู่ในระดับที่เข้าใจง่าย แถมยังเป็นความรู้รอบตัวให้ตนเองได้อีก 

อยากเขียนให้ดี ต้องมีตัวอย่าง

จากที่กล่าวไปก่อนหน้านี้บล็อกต่างๆ ที่เราอ่าน ก็สามารถเป็นตัวอย่างในการเขียนได้ ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านคุ้นชินกับรูปแบบของไวยากรณ์ บวกกับศัพท์ต่างๆ ที่มักเห็นบ่อยในการเขียน จนในที่สุดอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องไวยากรณ์ขณะเขียนอีกเลยก็ได้ นอกจากนี้แล้ว ก็สามารถลองนำประโยคในภาษาไทยมาเรียบเรียงใหม่เป็นอังกฤษ ซึ่งอาจจะไม่ต้องเขียนออกมา แต่สร้างประโยคในหัวแทน ทำให้มีประสิทธิภาพในการเขียนดีขึ้น 

พูดให้คล่อง ลองจากเริ่มฟัง

การพูดอาจจะเรียกได้ว่าเป็นโจทย์ที่ยากที่สุดในการเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งหลายๆ ท่านที่ไม่ได้เรียนเมืองนอก หรือเคยเรียนอังกฤษตัวต่อตัวกับเจ้าของภาษา เวลาเจอชาวต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษใส่ก็แทบจะสนทนาด้วยไม่ถูก หรือบางทีหากพูดถูกแต่สำเนียงไม่ได้ ทำเอางงกันทั้งสองฝ่าย แล้วจะพูดให้เก่งได้ยังไง เคล็ดลับมีเช่นนี้

  • พูดตามที่ได้ฟัง หากย้อนไปในสมัยที่เรายังเป็นเด็ก ที่มักจะพูดตามพ่อแม่ ในกรณีการเรียนอังกฤษก็เช่นกัน หากเรายังไม่แน่ใจเรื่อง การออกเสียงของแต่ละคำ หรือยังพูดไม่เป็นธรรมชาติ ลองเรียนรู้และพูดตามเจ้าของภาษาดู เริ่มง่ายๆ จากหนังหรือซีรีส์ได้เลย ถ้าหากฟังและพูดตามบ่อยๆ รับรองว่าได้ทั้งคำศัพท์ทั้งสำเนียง เหมือนกับเรียนอังกฤษครูต่างชาติเลย
  • เมื่อพูดดีแล้วต้องมีความมั่นใจควบคู่ด้วย หากมัวแต่ห่วงคำวิจารณ์จากคนอื่น เราจะพัฒนาได้ช้า อย่ากลัวที่จะพูดออกเสียงผิดหรือผิดไวยากรณ์ ยิ่งถ้าหากเราเรียนกับครูเจ้าของภาษาเอง เขาจะคอยสอนการพูดที่ถูกให้เราเอง

เรียนจากสถาบันสอนภาษา ไม่นานก็พัฒนา

สำหรับท่านใดที่ยังดิ้นรนกับการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตนเองอยู่ ลองปรึกษาสถาบันต่างๆ ที่สอนภาษาอังกฤษโดยตรง ก็อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า เพราะสถาบันสอนภาษาจะมีครูเจ้าของภาษามาสอนเองโดยตรง รวมทั้งมีคอร์สให้เลือกหลากหลาย ทั้งคอร์สเรียนภาษาอังกฤษราคาถูกไปจนถึงคอร์สเรียนอังกฤษธุรกิจ 

สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) ก็เป็นหนึ่งในสถาบันคุณภาพที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ABOUT AUA LANGUAGE CENTER

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2495 ณ วังสราญรมย์ โดยสมาคมนักเรียนเก่าสหรัฐอเมริกาในพระบรมราชูปถัมภ์และการสนับสนุนของรัฐบาลอเมริกัน ปัจจุบัน สถาบันสอนภาษา เอยูเอ (AUA Language Center) มีการเปิดสอนในหลากหลายหลักสูตรและสาขาทั่วประเทศไทย มุ่งมั่นมอบโอกาสในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้กับบุคคลทุกคน ภายใต้มาตรฐานการสอนและบุคลากรที่มีคุณภาพ มอบแนวทางการเรียนรู้ที่หลากหลาย, ยืดหยุ่น, พร้อมต่อยอดและใช้งานได้จริง

สนใจหรือมีคำถามเพิ่ม สามารถติดต่อสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ ที่นี่ หรือโทร: 02-114-7625 นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับทางสถาบันสอนภาษา เอยูเอ ได้ตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ Instagram, Facebook และ LINE